สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: เมษายน 22, 2013, 03:54:35 PM »

การปลูกสร้างอาคารได้ทำลงโดยได้รับความยินยอมจากเจ้าของที่ดิน หากต่อมาไม่ยินยอม ก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายครับ

ประเด็นสำคัญคือ โรงเรียนเป็นนิติบุคคลหรือไม่ครับ? แล้วตึกหรืออาคารใครเป็นเจ้าของครับ?

ถ้าโรงเรียนเป็นนิติบุคคล และโรงเรียนเป็นเจ้สของตึก ก็ต้องนับว่าเป็นทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของโรงเรียนครับ ไม่ใช่กองมรดก

แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ต้องไปพิสูจน์กองมรดกกันต่อไปครับ ถ้าไม่มีพินัยกรรมแบ่งปันทรัพย์มรดกไว้ ทายาททุกคนก็ย่อมมีสิทธิในกองมรดกตามกฎหมายครับ

เรื่องฟ้องขับไล่ไม่ง่ายครับ ตามข้อเท็จจริงที่ให้ข้อมูลมา ยังไม่เพียงพอที่จะวินิจฉัยครับว่า ฟ้องได้หรือไม่ คงต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีกหลายประการครับ
ข้อความโดย: ผักกาด
« เมื่อ: เมษายน 12, 2013, 08:37:21 AM »

คุณตาได้สร้างโรงเรียนเอกชนสังกัดสช.อยู่บนที่ดินของน้าชายซึ่งตาโอนให้แล้วก่อนหน้านั้น เมื่อตาสร้างโรงเรียนก็ให้แม่ของข้าพเจ้าลาออกจากราชการครูมาช่วยบริหารโรงเรียน ตาออกเงินสร้างอาคาร1หลัง และออกเงินช่วยสร้าง100000บาทอีก1หลัง และแม่ก็เอาดินไปจำนองธนาคารเพื่อสร้างอาคาร4ชั้น ซึ่งน้าในฐานะเจ้าของที่ดินต้องยื่นกู้ร่วมด้วย แต่โรงเรียนบริหารหมุนเงินผ่อนเองโดยน้าไม่ออกเงินเงินใดๆ ต่อมาตาเสียชีวิตลูกตา6คนจึงยินยอมแต่งตั้งให้แม่เป็นผู้รับใบอนุญาตต่อและบริหารโรงเรียนโดยลำพังเนื่องจากเราไม่มีทุนบริหารและก็ให้ลูกสาวมาช่วยบริหารเมื่อจำต้องใช้ก็ไปกู้ยืมสินเชื่อต่างๆเพื่อมาบริหารกิจการแต่ก็ไม่เคยเสียประวัติใดๆธนาคารที่กู้สร้างตึกก็ผ่อนชำระปกติ  (พี่น้องไม่มีใครเป็นกรรมการโรงเรียนและไม่มีใครมาลงทุนใดๆในโรงเรียนไม่มีส่วนร่วมบริหาร) วันนึงน้าเจ้าของที่ดินได้รับแต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดกก็เลยอยากใดิโรงเรียนและเอาส่วนแบ่งของรายได้โรงเรียนมาแบ่งเพราะอ้างว่าเป็นมรดก และให้ทนายส่งเอกสารขู่ไล่ที่ไล่ให้ออกจากตำแหน่งเพราะไม่โปร่งใสการบริหาร ถามว่าแม่จะเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างไรไม่อยากให้พี่น้องมาชุบมือเปิบ ทั้งที่เขาไม่ได้มาร่วมลงทุนและบริหาร