สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2011, 01:41:36 PM »

ขอโทษที่ตอบช้ามากครับ เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมหนัก ต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไรครับ

กรณีเรื่องการถูกย้ายงาน ต้องดูลักษณะของงานก่อนครับ ถ้างานคุณทำอยู่เป็นงานที่มีสาขา ซึ่งคุณทราบดีแต่ต้นแล้ว คุณอาจต้องถูกย้ายตามคำสั่งครับ เช่น งานธนาคาร หรืองานอื่นที่มีสาขา ซึ่งมักจะมีระบุไว้ในสัญญาจ้างงาน
 
กรณีงานไม่มีลักษณะเป็นสาขา ก็ต้องดูว่าเป็นการย้ายสถานประกอบการ หรือการเปิดสาขาใหม่หรือไม่ จากข้อเท็จจริงที่คุณให้มาน่าจะเป็นการย้ายไปทำที่สาขาอื่น ซึ่งไม่ทราบว่ามีสาขานั้นๆมาแต่ต้นหรือไม่ ซึ่งการย้ายสถานที่ทำงานนั้นถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างอย่างหนึ่ง หากกระทบต่อวิถีชีวิตของลูกจ้างเป็นอันมาก ถ้าลูกจ้างไม่ยินยอมไปทำงานยังสาขาใหม่ จะกระทำไม่ได้ครับ

ดังนั้น หากคุณเห็นว่าจะเป็นการลำบากและไม่อยากย้ายที่ทำงาน คุณสามารถปฏิเสธได้ครับ แต่นายจ้างอาจเลิกจ้างคุณได้เช่นกัน ซึ่งนายจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแก่คุณ และอาจเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมได้ด้วยนะครับ ซึ่งต้องดูพฤติการณ์หลายๆด้านประกอบกัน

หากใครมีปัญหาอื่นใดเพิ่มเติม สอบถามเพิ่มได้ครับ เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแรงงานอยู่ครับ
ข้อความโดย: wimada
« เมื่อ: ตุลาคม 17, 2011, 10:57:35 PM »

ผมไม่ทราบว่ามีกฎหมายที่คุ้มครองบ้างหรือเปล่าครับ คือ ที่ทำงานผมได้มีคำสั่งย้ายผมไปทำงานอีกสาขา เพราะขาดคน แต่มันอยู่ไกลจากบ้านผมมาก ผมไปทำงานลำบาก ครั้นจะลาออกก็เสียดายอายุงานที่สั่งสมมา บอกตรงๆผมอยากได้ค่าชดเชยหากจะออก แต่บริษัทอ้างว่ามีอำนาจย้ายไปทำงานที่ไหนก็ได้ ลำบากใจมากครับไม่ทราบจะทำอย่างไรดี
ขอคำแนะนำหน่อยได้ไม่ครับ
(ผมใช้ชื่อภรรยา พอดีเค้าสมัครไว้)
ขอบคุณครับ