สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: สิงหาคม 09, 2013, 12:05:41 PM »

ขอเพิ่มเติมตามประสบการณ์ที่เคยเจอมานะครับ ถ้าธนาคารยึดแล้วและมีการขายทอดตลาด ในส่วนของค่าส่วนต่างราคาธนาคารจะฟ้องร้องเพิ่มเติมครับ โดยหากยอดเงินเกิน 1 ล้านบาท ปกติแล้วธนาคารก็จะดำเนินการเรื่องการฟ้องล้มละลาย เพื่อเป็นการบังคับลูกหนี้ให้ชำระ ซึ่งหากถูกศาลพิพากษาว่าล้มละลายก็จะมีผลต่อคุณสมบัติของการเป็นข้าราชการ เพราะจะมีคุณสมบัติว่าข้าราชการต้องไม่เป็นบุคคลล้มละลาย ซึ่งข้อแนะนำที่สามารถแนะนำได้ ก็คือการเจรจาผ่อนจ่ายกับธนาคารโดยสามารถเจรจาได้เลย หรือเจรจาในคดี่ที่ธนาคารฟ้องก็ได้ครับ เพราะขั้นตอนการฟ้องล้มละลายศาลจะมีระยะเวลาให้ลูกหนี้ชำระเงิน หรือผ่อน อยู่แล้วครับ ซึ่งเมื่อถูกฟ้องล้มละลายศาลจะสอบถามความสามารถในการชำระเงินของลูกหนี้ เพื่อพิจารณาว่าสมควรจะเป็นบุคคลล้มละลายหรือไม่ และก่อนศาลจะพิากษาให้ล้มละลายศาลก็จะมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ก่อนเพื่อให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เข้ามาดูแลจัดการทรัพย์สินเพื่อชำระหนี้ ซึ่งกว่าจะล้มละลายจริงๆก้ใช้เวลานานพอสมควรเลยครับ ลองพยายามแก้ไขปัญหานะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ
ข้อความโดย: ทนายศุภกร/0856259445
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2013, 06:32:47 PM »

ตอบ_เบื้องต้นจำนวนหนี้ควรตรวจสอบต้นเงิน ดอกเบี้ย ชำระหนี้ผ่านบัญชีใดตรวจสอบให้ดี ตามปัญหาข้อ1_การประนอมหนี้เป็นสิ่งที่ดีครับธนาคารเสนอตัวเลขมาให้เราต้องตรวจสอบว่าการจ่ายเพื่ออะไร ปิดบัญชีหรือชำระบางส่วน หากไม่มีจ่ายธนาคารจะดำเนินการอย่างไรนั้นขึ้นอยู่ที่ว่าคดีอยู่ขั้นตอนไหน หากจ่ายได้ก็เป็นไปตามคำถามข้อ3 ทำสัญญาผ่อนหนี้เป็นรายงวดๆละเท่าใดอยู่ที่คู่สัญญา ส่วนข้อ2_การจะฟ้องคดีล้มละลายหรือไม่อยู่ที่เจ้าหนี้ส่วนมากถ้ามีการเจรจาผ่อนชำระก็จะไม่ฟ้อง หากมีการฟ้องล้มละลายจะมีผลกระทบต่องานหรือไม่ต้องดูที่ระเบียบของหน่วยงานนั้นๆครับ__คดีแพ่ง_สำคัญที่สุดคือการตรวจสอบเอกสาร
ข้อความโดย: ปารมี
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2013, 10:17:09 AM »

ขอรบกวนปรึกษาปัญหาดังนี้ค่ะ
พ่อของหนูทำงานเป็นลูกจ้างประจำในหน่วยงานของทหาร และได้กู้เงินกับ ธ.อ.ส.เพื่อซื้อบ้านจำนวนหนึ่งล้านบาท
ต่อมาปี 2549 พ่อมีปัญหาการเงินทำให้ขาดส่ง และบ้านถูกยึดขายทอดตลาด จนมาปี 2556 นี้ ธนาคารได้ซื้อบ้านไว้เองในราคา 740,000 บาท แต่ยอดเงินกู้รวมดอกเบี้ยที่พ่อค้างชำระธนาคารเป็นยอดทั้งหมด 1,800,000 บาท เท่ากับพ่อต้องใช้หนี้อีกล้านกว่าบาท
ซึ่งตอนนี้เงินเดือนพ่อหนูเหลือไม่ถึงพันบาท และมีอายุราชการเหลืออีก 8 ปี ซึ่งธนาคารได้ติดต่อมาว่าให้พ่อนำเงินไปชำระก่อนจำนวน 250,000 บาท และขอติดต่อประนอมหนี้ในภายหลัง
หนูขอเรียนถามปัญหาดังนี้ค่ะ
1.   หากพ่อหนูไม่มีเงินจำนวน 250,000 บาท ชำระหนี้เบื้องต้นให้ธนาคาร ธนาคารจะดำเนินการอย่างไรคะ
2.   พ่อหนูจะโดนฟ้องล้มละลายหรือไม่คะ และหากโดนฟ้องจะต้องออกจากงานไหมคะ
3.   ธนาคารจะยอมให้ผ่อนเงินรายงวดได้ไหมคะ เช่นงวดละ สามสี่พัน
ขอบคุณมากค่ะ