สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: กันยายน 12, 2012, 05:33:46 PM »

ถ้ายืนยันหนักแน่นว่าไม่ได้ด่า ผมก็คงแนะนำให้ปฏิเสธและต่อสู้คดีไปครับ ถ้าข้อเท็จจริงที่แจ้งความเป็นความเท็จ เราอาจดำเนินคดีกลับในข้อหาแจ้งความเท็จในความผิดอาญาได้ด้วยนะครับ

เรื่องถ้อยคำที่พูดดังกล่าว จะเข้าข่ายเป็นความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้าหรือไม่นั้น คงต้องให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัยนะครับ แต่ถ้าดูและเปรียบเทียบกัยแนวคำพิพากษาที่ผ่านๆมา ถ้อยคำที่พูดทำนองว่า "มันจะมองทำ...อะไรวะ" นั้น ค่อนข้างจะไม่ได้มีลักษณะเป็นการดูหมิ่นนะครับ น่าจะมีลักษณะเป็นเพียงคำพูดที่ไม่สุภาพเฉยๆครับ (ความเห็นทนายความ)
ข้อความโดย: pandora
« เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 09:41:35 PM »

    เหตุการณ์ คือ ผมขับรถกลับบ้าน 2คนกับแฟนครับ (ผมเป็นคนขับ แฟนนั่งข้างซ้าย)พอจอดรถหน้าบ้าน คนข้างบ้านที่ไม่ค่อยกินเส้นกันเดินมาเลียบด้านข้างรถ พร้อมกับจ้องเขม็งเข้ามาในรถ ขณะนั้นแฟนผมเปิดประตูรถก้าวลง แล้วหันตัวมาหยิบของในรถ ผมเลยหันไปพูดกับแฟนว่า "มันจะมองเชี้ยอะไรของมันวะเนี่ย" แล้วอีกฝ่ายได้ยินก็หยุดถามหาเรื่อง ว่ามึงด่ากูเหรอ มึงจะเอายังไง กูหมั่นไส้มึงมานานละ ขอซักที พร้อมกับเดินปรี่มาทางผมจะเข้ามาทำร้าย ผมเลยถอยแล้วรีบพาแฟนเดินหนีเข้าบ้าน จากนั้นเค้าก็พาพ่อ แม่ พี่น้อง มายืนด่าหน้าบ้าน แล้วพากันไปแจ้งความว่าผมดูหมิ่นซึ่งหน้า และบอกตำรวจว่า ผมเดินไปพูดใส่หน้าเค้าว่า "ไอ้เ_หี้ย มึงมองหน้ากูทำไม" สิ่งที่ผมอยากปรึกษาคือ
1) จริงๆแล้วการที่ผมหันไปพูดกับแฟนในรถโดยไม่คิดว่าเค้าจะได้ยินว่า "มันจะมองเชี้ยอะไรวะเนี่ย" นี่ผิดฐาน ดูหมิ่นซึ่งหน้าหรือไม่ครับ
2) ถ้าไม่ผิด ผมมีโอกาสชี้แจงมั๊ยครับว่าผมบ่นกับแฟน แล้วก็ไม่ได้เดินไปด่าเค้าต่อหน้าว่า "ไอ้เ_หี้ย มึงมองหน้ากูทำไม" อย่างที่เค้ากล่าวหา เพราะผมก็พอทราบว่า ถ้าด่าไอ้เ_หี้ยจริงนี่ผิดแน่นอน แต่ผมไม่ได้พูดอย่างนั้นน่ะครับ
3) ตอนเกิดเหตุ ไม่มีคนอื่นครับ นอกจากผม แฟน และอีกฝ่าย ผมจึงไม่มีใครมายืนยันได้ แต่อีกฝ่ายเค้าหาพยานมาได้ว่าผมไปพูดใส่หน้าเค้าว่าอย่างนั้นจริง ตอนนี้ผมเลยไม่รู้จะสู้คดีอย่างไร
มีหลายคนแนะนำผมว่าให้ยอมเสียค่าปรับซะ เรื่องจะได้จบ เพราะเป็นคดีเล็กน้อย ซึ่งใจจริงผมก็อยากให้จบ ยิ่งนานยิ่งเครียด แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าการเสียค่าปรับ เรื่องมันจะจบ หรือไม่ ด้วยอีกฝ่ายก็เป็นคนกร่างและอันธพาล กลัวว่าพอเห็นเรายอม ก็จะยิ่งคุกคามอยู่อย่างนี้
       ขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ