สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: moredan
« เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 04:21:35 PM »

แย่จัง
ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: เมษายน 04, 2012, 12:22:27 PM »

การต่อสู้คดีในกระบวนการชั้นศาล โดยเฉพาะศาลชั้นต้น เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งครับ ดังนั้น เรื่องนี้จะเป็นอุทธาหรณ์ให้กับอีกหลายๆคนที่ได้เข้ามาอ่าน เพราะคำว่าแพะรับบาป รวมถึงการกลั่นแกล้งในทางคดีความมันมีอยู่จริงในสังคมนี้

ศาลไม่อาจรู้ความจริงได้ทั้งหมด การพิจารณาจึงต้องว่าไปตามพยานหลักฐานที่นำเข้าสืบในศาลชั้นต้นเป็นสำคัญ เมื่อข้อเท็จจริงยุติ ที่เหลือเป็นหน้าที่ของศาล (ทุกชั้น) ที่จะนำข้อเท็จจริงมาปรับเข้ากีบข้อกฎหมาย และพิจารณาสั่ง หรือทำคำพิพากษาไปตามรูปคดี

กรณีของคุณ (ถ้าเป็นความจริง) ก็อาจจะเป็นการสร้างพยานหลักฐาน โดยเฉพาะประจักษ์พยาน (คนที่เห็นเหตุการณ์ และไปยืนยันในศาล) เท่านี้ศาลก็ฟังลงโทษจำเลยได้แล้วครับ

การต่อสู้เพื่อทำลายน้ำหนักคำพยานเหล่านี้ จึงต้องตั้งหลักและเตรียมตัวให้ดี เพื่อที่ข้อเท็จจริงในศาลชั้นต้น จะได้รับฟังเป็นยุติถึงข้อพิรุธของพยานด้วยครับ

การแก้ไขในชั้นคดีถึงที่สุด ยังมีอีกช่องทาง คือการรื้อคดีขึ้นพิจารณาใหม่ เพราะเหตุมีพยานหลักฐานใหม่ที่ยังไม่เคยปรากฏในการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาลชั้นต้น และเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญ อันอาจจะทำให้ศาลกลับคำวินิจฉัยได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา มีคดีที่ศาลหยิบยกขึ้นมา เพื่อพิจารณาหลักฐานใหม่น้อยมากๆ เนื่องจาก คำว่าพยานหลักฐานใหม่ นั้นหมายถึงพยานหลักฐานใหม่จริงๆ ไม่ใช่พยานที่มีอยู่แล้ว แต่ผิดพลาด หรือผิดหลงไม่นำไปสืบในศาลชั้นต้น

เป็นกำลังใจให้นะครับ
ข้อความโดย: โนเนม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2012, 10:59:09 AM »

 ::) อยากขอความเป็นธรรมให้พี่ชายของดิฉัน เหตุการณ์นี้เกิดมาหลายปีแล้วแต่ทางบ้านของดิฉันก็สู้คดีมาโดยตลอดศาลแรกตัดสินจำคุก10ปี12เดือน แต่พอมาถึงอุทรณ์ ได้ยกฟ้อง แต่พอมาถึงฎีกากลับตัดสินให้จำคุกกับศาลชั้นต้น ทั้งๆที่ผ่านมาพี่ชายของดิฉันไม่เคยต้องโทษคดีอะไรเลย และทีสำคัญคดีนี้พี่ชายของดิฉันไม่รู้เรื่องเลยด้วยซ้ำ หลักฐานอะไรก็ไม่มีอาวุธปืนก็ไม่มีลายนิ้วมือก็ไม่มีคราบเขม่าดินปืนก็ไม่มี มีแต่ลูกกระสุนที่อย่ในท้องของผู้เสียหายแต่ดิฉันไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าเรื่องราวจะกลับเลวร้ายได้ขนาดนี้ เพราะที่ผ่านมาคดีไม่มีน้ำหนักอะไรเลยหลักฐานก็ไม่มีมีแต่พยานปาก3ปากที่เป็เพื่อนกะโจทย์ ถ้ายังไงขอคำปรึกษาด้วยน๊ะค๊ะ เพราะพี่ชายเป็นแพะรับบาปจิงๆ