สำนักงานทนายความ

รับปรึกษากฎหมาย => ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย มรดก ฟรี 24 ชม => ข้อความที่เริ่มโดย: apirada ที่ มีนาคม 05, 2014, 11:37:42 PM

หัวข้อ: ผู้จัดการมรดก
เริ่มหัวข้อโดย: apirada ที่ มีนาคม 05, 2014, 11:37:42 PM
สวัสดีค่ะ
    ต้องการสอบถามเรื่องการเป็นผู้จัดการมรดกค่ะ เนื่องด้วยคุณตาและคุณยายได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้วคุณตา มีบุตรทั้งหมด 4คน เป็นผู้ชาย 3 คน ผู้หญิง 1 คน (แม่ของดิฉัน) ตอนนี้ชื่อในโฉนดยังเป็นของคุณตาแม่ของดิฉันเป็นผู้ถือไว้ ลุงและน้องชายของแม่เสียชีวิตไปแล้ว 2 คนค่ะ ก่อนหน้านั้นได้มีการนำที่ดินตรงส่วนนี้ไปจำนองไว้นานหลายปีแต่แม่ของดิฉันเป็นคนไปไถ่คืนมาค่ะ โดยที่แม่ของดิฉันเป็นคนดูแลคุณตา-คุณยายก่อนเสียชีวิต แต่ตอนนี้คุณแม่อายุมากขึ้นแล้วดิฉันและพี่เลย จะดำเนินการเพื่อให้คุณแม่เป็นผู้จัดการมรดก เลยอยากทราบว่าจะสามารถกระทำได้เลยรึเปล่าคะ เพราะทราบว่าตามกฏหมายลูกหลานของลุงและน้าชายก็มีสิทธิ์รับเท่ากัน รวมทั้งน้องชายของแม่ที่เหลืออยู่อีก 1คน ที่ต้องการดำเนินเรื่องในขณะที่มารดายังมีชีวิตอยู่เพราะไม่อยากเกิดปัญหาตามมาภายหลัง รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะ
   
หัวข้อ: Re: ผู้จัดการมรดก
เริ่มหัวข้อโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ มีนาคม 13, 2014, 03:20:25 PM
สามารถดำเนินการได้เลยครับ โดยทายาทผู้มีสิทธิ์รับมรดกของตากับยายเซ็นต์หนังสือยินยอม แต่ปกติก็จะให้ทนายดำเนินการให้นะครับ หากไม่ใช่ผู้มีความรู้ทางกฎหมายอาจประสบปัญหาเรื่องถ้อยคำ และการดำเนินกระบวนการทางศาลได้ครับ หรือจะลองไปปรึกษาทนายความอาสาที่ศาลหรือสำนักงานอัยการดูก็ได้ครับ
หัวข้อ: Re: ผู้จัดการมรดก
เริ่มหัวข้อโดย: Aelguzaz ที่ สิงหาคม 25, 2015, 10:45:11 AM
เป็นความรู้ใหม่เลยนะครับนี่