สำนักงานทนายความ

รับปรึกษากฎหมาย => ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย ทั่วไป ฟรี 24 ชม => ข้อความที่เริ่มโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 03:33:56 PM

หัวข้อ: กู้ซื้อบ้าน ผ่อนไม่ไหว บ้านถูกแบงก์ยึดไปแล้ว ลูกหนี้หลุดพ้นหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 03:33:56 PM
เรื่องแบบนี้มีหลายๆคนที่มาปรึกษา

คือ เป็นกรณีปล่อยให้แบงก์ยึดบ้านเพราะผ่อนไม่ไหว แล้วแบงก์ก็นำบ้านไปขายทอดตลาด ซึ่งจะมีส่วนต่างไม่มาก ที่ต้องชำระให้ครบ เช่น จากข้อเท็จจริง ผู้กู้บางรายซื้อบ้านราคาล้านกว่า แบงก์ยึดไปขายได้แปดแสนกว่า แบงก์เลยเรียกส่วนต่างมายังลูกหนี้อีกสามแสนกว่า ลูกหนี้ก็ไม่จ่าย

หลังจากนั้นปีสองปีแบงก์ก็ฟ้องคดีแพ่ง เรียกให้ชำระส่วนต่าง ลูกหนี้ก็ไม่สนใจไม่ไปศาล จนมีคำพิพากษา ผ่านมาเกือบสิบปีจนลูกหนี้ลืมไปแล้วว่าถูกฟ้องส่วนต่าง แต่กลับมีหมายศาลคดีล้มละลายก็มาถึงบ้าน ที่เป็นเช่นนี้ เพราะดอกเบี้ยตามคำพิพากาาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากกรณีตัวอย่าง รวมยอดหนี้ต้นเงินพร้อมดอกเบี้ยแล้ว เป็นสองล้านกว่าบาท ลูกหนี้ก็ต้องมาเดือดร้อนตอนถูกฟ้องล้มละลายอีกรอบ บางคนเป็นข้าราชการ พลอยต้องเสี่ยงถูกให้ออกจากราชการไปด้วย

ดังนั้นหากผ่อนบ้านไม่ไหวก็แนะนำให้รีบขายต่อ หรือถ้าจะปล่อยให้แบงก์ยึดก็ต้องเคลียร์ยอดกับแบงก์ให้เรียบร้อย ซึ่งหลายคนไม่ทราบ คิดเอาเองว่าแบงก์ยึดไปแล้วก็จบไป อาจทำให้เดือดร้อนในภายหลังได้นะครับ

...ฝากผู้อ่านทุกท่าน แนะนำแนวทางให้ผู้ไม่รู้ด้วยนะครับ เพราะมีคนโดนแบบนี้เยอะมาก

ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: กู้ซื้อบ้าน ผ่อนไม่ไหว บ้านถูกแบงก์ยึดไปแล้ว ลูกหนี้หลุดพ้นหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: solomonoil ที่ กันยายน 17, 2012, 02:42:49 PM
ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำดีๆjomtien property (http://www.สํานักงานทนายความ.com/go.php?http://http://http://www.coastalrealestatepattaya.com/jomtien-property)