สำนักงานทนายความ

รับปรึกษากฎหมาย => ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย ครอบครัว ฟรี 24 ชม => ข้อความที่เริ่มโดย: Mr_Li ที่ สิงหาคม 31, 2012, 11:20:20 PM

หัวข้อ: จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ แต่สามีไปมีภรรยาใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: Mr_Li ที่ สิงหาคม 31, 2012, 11:20:20 PM
น้องสาวได้จดทะเบียนหย่ากับสามีเก่า มาได้เกือบ 7-8 ปีแล้ว เพื่อไปจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ และเข้าไปทำงานในประเทศนั้น ก่อนจดทะเบียนหย่ามีลูกด้วยกัน 1 คน แต่ตอนจดทะเบียนหย่าไม่ได้ระบุว่าให้ใครเป็นผู้ดูแล ครับ

ปัจจุบันน้องสาวยังทำงานอยู่ที่ต่างประเทศ แต่สามีไปมีภรรยาใหม่ ซึ่งตอนนี้สามี ก็พาภรรยาใหม่เข้ามาอยู่ในบ้านแล้ว ซ้ำหนักพากันรังแกลูกของน้องสาว ซึ่งเป็นเรื่องที่หนักใจสำหรับผู้เป็นแม่อย่างมาก
อยากได้ลูกคืน แต่ทางพ่อไม่ยอมคืนลูกให้ จะฟ้องเขาก็กลัวเขาฟ้องกลับเรื่องจดทะเบียนเพื่อเข้าไปทำงานต่างประเทศ ส่วนคนที่น้องสาวไปจดทะเบียนด้วยที่ต่างประเทศ ปัจจุบันก็เสียชีวิตไปเกือบสองปีแล้ว

ตอนนี้มืดแปดด้านกันทั้งบ้าน น้องสาวก็กลุ้มใจมากไม่เป็นอันกินอันนอน จะต้องทำอย่างไร น้องสาวจึงจะได้ลูกกลับมาครับ


ขอบพระคุณอย่างสูงครับ
หัวข้อ: Re: จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ แต่สามีไปมีภรรยาใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ กันยายน 02, 2012, 10:40:57 PM
รบกวนสอบถามเพิ่มเติมว่าจดทะเบียนสมรสครั้งแรกที่มีบุตรด้วยกัน และหย่าในประเทศไทยหรือไม่ครับ เรื่องการฟ้องให้ตนเป็นผู้อุปการะบุตร โดยอ้างเหตุผลความจำเป็นหรือความเหมาะสม ย่อมทำได้นะครับ แต่การฟ้องคดีเกี่ยวกับบุตร เป็นคดีครอบครัวที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆครับ แต่ในการวินิจฉัยศาลก็จะดูอายุบุตรและความเหมาะสมทั้งหมดประกอบกันครับ