สำนักงานทนายความ

รับปรึกษากฎหมาย => ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย ครอบครัว ฟรี 24 ชม => ข้อความที่เริ่มโดย: ลูกหมู ที่ พฤศจิกายน 11, 2012, 03:15:41 PM

หัวข้อ: แยกทางเกิน 3 ปี
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกหมู ที่ พฤศจิกายน 11, 2012, 03:15:41 PM
สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ
      เป็นเรื่องของน้องชายค่ะ น้องชายดิฉันได้จดทะเบียนสมรส กลับแฟนสาวมา 7 ปี ทั้งคู่ไม่มีบุตร และไม่มีสินสมรส ใดๆทั้งสิน ทั้งคู่แยกทางมาแล้ว 3 ปี แต่ไม่ได้ทำหนังสือสัญญาแยกทาง แต่เป็นสัญญาทางวาจาแทน กรณีที่แยกทางเพราะ น้องชายดิฉันทนคำพูดเหน็บแนม ของอีกฝ่ายมาหลายปี จนทำให้น้องชายดิฉัน รู้สึกอึดอัดและไม่สามารถทนอยู่ต่อไปได้ และประกอบกับช่วงนั้น น้องชายดิฉันได้โทรติดต่อ กลับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง จนทำให้ต้องตัดสินใจย้ายออกจาก ห้องเช่าที่เช่าอยู่กลับแฟนสาว แต่พอย้ายออกมาได้ ไม่ถึงอาทิตย์ ผู้หญิงคนที่คุยกลับน้องชายดิฉัน ก้อขาดกาาติดต่อกัน จนกระทั้ง เกือบครบ 3 ปี น้องชายดิฉันได้ยินข่าวจากเพื่อนว่า แฟนน้องชายมีแฟนใหม่แล้ว ก่อนหน้านี้น้องชายพยามติดต่อขอหย่า แต่อีกฝ่ายไม่ยอม ย้ายที่อยู่และเปลี่ยนเบอร์โทร และแบบนี้น้องชายดิฉัน จะสามารถหย่ากลับอดีตแฟนสาว ได้อย่างไรค่ะ?
      ขอบคุณค่ะ
หัวข้อ: Re: แยกทางเกิน 3 ปี
เริ่มหัวข้อโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ พฤศจิกายน 11, 2012, 10:42:31 PM
คงแนะนำได้เพียงให้ตั้งเรื่องฟ้องหย่าครับ ส่วนจะยกเอาเหตุใดเป็นเหตุหย่า คงต้องสอบข้อเท็จจริงจากเจ้าตัวให้แน่ชัดอีกครั้งครับ

เหตุหย่าในเรื่องทิ้งร้างนั้น ดูจากข้อเท็จจริงที่เล่า อาจจะไม่เข้าเสียทีเดียวครับ เพราะถ้านำสืบตามพฤติการณ์ที่ว่ามานั้น กลับกลายเป็นฝ่ายชายที่แยกตัวออกมาเสียเอง จึงอาจถือไม่ได้ว่าฝ่ายหญิงทิ้งร้างนะครับ กรณีเช่นนี้ คงต้องไปใช้เหตุการสมัครใจแยกกันอยู่เกินกว่า 3 ปีครับ แต่การนำสืบพยานหลักฐานจะต้องมีหลักฐานฟังได้ตามสมควรว่าได้ตกลงสมัครใจแยกกันอยู่จริงๆนะครับ

หัวข้อ: Re: แยกทางเกิน 3 ปี
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกหมู ที่ พฤศจิกายน 12, 2012, 04:54:11 PM
ใช่ค่ะฝ่ายชายเป็นคนแยกออกมาเอง เท่ากลับว่าฝ่ายชายเป็นคนทิ้งร้างฝ่ายหญิง และส่วนเรื่องการนำฟ้องนี้ เราจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ข้อทราบรายละเอียดค่ะ เริ่มแรกต้องทำยังไงไปติดต่อที่ไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ