สำนักงานทนายความ

รับปรึกษากฎหมาย => ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย ทั่วไป ฟรี 24 ชม => ข้อความที่เริ่มโดย: ลูกความ ที่ มกราคม 04, 2013, 07:45:02 AM

หัวข้อ: ยกเลิกค้ำประกัน ขอยกเลิก การเป็น ผู้ค้ำประกันรถยนต์
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกความ ที่ มกราคม 04, 2013, 07:45:02 AM
ดิฉันรบกวนขอคำปรึกษาค่ะผู้ซื้อมีปัญหาเรื่องการผ่อนชำระรถยนต์มาตลอด ผ่อนบ้าง ค้างบ้าง เคยโดนยึดรถบ้าง กระผมในฐานะ ผู้ค้ำประกันเดือดร้อนมากเลยค่ะ
ในระยะหลังผู้ซื้อมีการเปลี่ยนสัญญา จาก 36 งวดเป็น 60 งวดโดยที่(ผู้ค้ำประกัน)อย่างดิฉันไม่เคยทราบเลย มีการแก้ไขสัญญาจำนวณงวด(รีไฟแนนท์)กับเจ้าหน้าที่บริษัทไฟแนนท์(ธนาคารธนชาติ)โดยตรง
ดิฉันได้แจ้งเจ้าหน้าที่ไฟแนนท์(ธนาคารธนชาติ)เพื่อขอปฎิเสษความรับผิดชอบ เพราะได้รับการแนะนำว่า"หากมีการแก้ไขเอกสารโดยผู้มีภาระผูกพันต้องได้รับความยินยอมจากผู้ค้ำประกัน" โดยสัญญาค้ำประกันนั้นถือเป็นโมฆะ แต่ทางเจ้าหน้าที่ของไฟแนนท์ทำการเพิกเฉย ไม่มีดำเนินการอะไรทั้งสิ้น ประหนึ่งคล้ายกับกลัวความผิดที่แอบเปลี่ยนแปลงเอกสารกับผู้ซื้อโดยพละการ
ล่าสุดมีทั้งเอกสารการค้างชำระค่างวด 3 งวด และ 4 งวด หร้อมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่มาหาถึงบ้าน ทำเอาคุณพ่อ และ คุณแม่ที่ชราภาพทำเอาตกอกตกใจกันไปหมด จะรบกวนสอบถามว่าถ้าเราจะยกเลิกการเป็นผู้ค้ำประกันทั้งที่เค้ายังผ่อนชำระไม่หมดจะสามารถทำได้ไหมค่ะ
                                   ;D

 
หัวข้อ: Re: ขอยกเลิกการเป็นผู้ค้ำประกันรถยนต์
เริ่มหัวข้อโดย: cyber2139 ที่ มีนาคม 17, 2013, 02:34:41 AM
อยากทราบเหมือนกันครับ ...ไปค้ำเค้าไว้ ตอนนี้เค้าย้ายบ้านหนีไปแล้ว
หัวข้อ: Re: ขอยกเลิกการเป็นผู้ค้ำประกันรถยนต์
เริ่มหัวข้อโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ มีนาคม 27, 2013, 04:18:48 PM
ข้อต่อสู้ของผู้ค้ำประกันเป็นไปตามข้อสัญญาและข้อกฎหมายครับ การแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือให้สิทธิแก่ลูกหนี้ชั้นต้น (ผู้ซื้อ) บางกรณีอาจทำให้ผู้ค้ำประกันหลุดพ้นความรับผิดได้นะครับ อันนี้ต้องดูข้อเท็จจริงโดยละเอียดครับ

ส่วนการเปลี่ยนตัวผู้ค้ำประกัน ทำได้โดยได้รับความยินยอมจากเจ้าหนี้ครับ ซึ่งปกติ เจ้าหนี้มักจะไม่ยินยอมครับ

มีอีกวิธีที่อาจหลุดพ้น แต่มักจะเกิดจากการเจรจาหนี้ครับ เช่น ผู้ค้ำประกันเสนอจ่ายเงินบางส่วน เพื่อขอปลดผู้ค้ำประกันออกจากความรับผิดทั้งปวง เจ้าหนี้บางรายอาจอนุมัติให้ทำได้ครับ (เคยมีกรณีเกี่ยวกับหนี้เงินกู้ ส่วนค่าเช่าซื้อยังไม่เคยเห็นว่าทำได้ครับ แต่ก็ไม่แน่ครับ) ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องข้อตกลงนอกสัญญา และถือเป็นสัญญาประนีประนอมยอมความได้ครับ