สำนักงานทนายความ

ปรึกษากฎหมาย

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeada

ปรึกษากฎหมาย
« เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2011, 12:11:31 PM »
เรื่องมีอยู่ว่า สามีภรรยาจดทะเบียนถูกต้องมีลูกสามคน ต่อมาผู้ชายมีคนอื่นและได้ออกไปอยู่ข้างนอกสัปดาห์ละ 4 วัน สวนอีกสามวันกลับมาอยู่บ้าน ซึ่งภรรยาก็ยินยอมไม่ขัด จนต่อมาสามีได้ขายทีดินซึ่งเป็นมรดกของสามีได้และได้นำเงินให้ภรรยาบางสวน และมอบให้ลูกทั้งสามคนโดยให้ภรรยาเป็นผู้ดูแลลูก และสามีได้โอนบ้านซึ่งเป็นมรดกของสามีเช่นกันให้ลูกคนโต(อายู 18) แต่หลังจากนันสามีทราบว่าเงินที่ยกให้ลูกภรรยาได้นำไปใช้จ่ายหมดแล้วซึ่งเงินสวนนี้จะต้องเป็นค่าเลี้ยงดูและคาเลาเรียน รวมทั้งบ้านภรรยาก็ให้ลูกสาวเซ็นต์ชื่อแล้วเอาไปจำนอง ในกรณีนี้ไมทราบวาฝายสามีจะมีสิทธิ์ฟ้องร้องอะไรได้บ้าง

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: ปรึกษากฎหมาย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2011, 11:29:39 PM »
ขอตอบคำถามแบบคร่าวๆนะครับ เพราะข้อเท็จจริงมีเท่านี้

การมอบเงินค่าเลี้ยงดูบุตรให้แก่ผู้เป็นแม่ ถ้าไม่ทำหลักฐานไว้เป็นหนังสือ ก็จะพิสูจน์ยากนะครับ แต่หากบุตรทราบถึงเรื่องนี้อาจจะให้บุตรเป็นพยานในศาลได้ ว่ามีการส่งมอบเงินค่าเลี้ยงดูบุตรไว้ให้แก่แม่แล้ว กรณีนี้ใช้ได้หากถูกฟ้องเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรครับ

ส่วนการฟ้องคดีนั้นแยกเป็นประเด็นได้ 2 ประเด็นครับ

กรณีแรก คือ ตั้งเรื่องฟ้องเรียกคืนเงินที่ส่งมอบให้แก่แม่ไปในฐานที่เป็นเงินค่าเลี้ยงดูบุตร ซึ่งหากแม่นำไปใช้หมด ผู้เป็นพ่ออาจใช้สิทธิเรียกคืนได้ครับ เรื่องวิธีการตั้งเรื่องฟ้องคดี คงต้องปรึกษาทนายความแบบจริงจังครับ (และอาจมีค่าใช้จ่าย)

กรณีที่สอง คือประเด็นเรื่องการจำนองที่ดินที่มีชื่อบุตร (อายุ 18 ปี) นั้น ผมเห็นว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ครับ เพราะว่าเจ้าพนักงานที่ดินคงต้องขอหลักฐานคำสั่งศาลในการจดทะเบียนจำนอง เนื่องจากนิติกรรมจำนองที่ดิน ผู้เยาว์ไม่อาจทำได้โดยไม่มีคำสั่งศาลครับ คงเป็นการนำโฉนดไปวางเป็นประกันหนี้เงินกู้มากกว่า ซึ่งน่าจะต้องตั้งประเด็นไปในเรื่องของการฟ้องเรียกคืนโฉนดที่ดินครับ เว้นแต่มีการขออนุญาตจากศาลโดยชอบแล้ว การจำนองก็ย่อมชอบด้วยกฎหมายครับ การฟ้องเพิกถอนสัญญาจำนองที่ชอบแล้วย่อมกระทำไม่ได้ครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::