สำนักงานทนายความ

ต่างด้าวที่จ้างมาทำงานลักทรัพย์ นายจ้างจะโดนคดีจ้างต่างด้าวผิด กม.หรือไม่

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ดี

ขอสอบถามคะ

จ้างต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตมาทำงานเดือนเมษายน 2560 ตอนนั้นไม่ทราบว่า ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมา ก่อนจ้างงานนายจ้างได้ขอดู passportแล้วเห็นว่ายังไม่หมออายุ นายจ้างได้ให้ใบโควต้าให้ต่างด้าวไปทำใบอนุญาตทำงาน ในขณะนั้น พรบ การทำงานของคนต่างด้าว 2551 ยังบังคับใช้อยู่ ต่อได้มีการประกาศใช้ พรก การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว 2560 มาใช้ ยกเลิก พรบ ปี2551

เดือนตุลาคม 2560 พบว่า ต่างด้าวลักทรัพย์ไปแจ้งความ ตำรวจขอดูใบอนุญาตทำงาน นายจ้างจึงไปถามลูกจ้าง ลูกจ้างจึงบอกว่า ทำใบอนุญาตยังไม่ได้เนื่องจากต้องทำ passport ใหม่ เพราะ passport เก่าที่ให้นายจ้างดูไม่ได้ไปต่อ จึงถูกยกเลิก นายจ้างได้ไปบอกตำรวจว่า ไม่มีใบอนุญาต ตำรวจจึงแจ้งข้อหา จ้างต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน

ต้องการถามว่า นายจ้างจะทำผิดกฎหมายตาม พรบ 2551 หรือ พรก 2560 เนื่องจาก 2551 ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว และ พรก.2560 ได้กำหนดโทษรุนแรงกว่า 2551

ขอบคุณคะ

ตำรวจขอดูใบอนุญาตทำงาน นายจ้างจึงไปถามลูกจ้าง ลูกจ้างจึงบอกว่า ทำใบอนุญาตยังไม่ได้เนื่องจากต้องทำ passport ใหม่ เพราะ passport เก่าที่ให้นายจ้างดูไม่ได้ไปต่อ จึงถูกยกเลิก ถ้าแบบนี้ก็เท่ากับว่า พรบ. 2551 ไม่มีผล เพราะตอนที่ถามคือใบอนุญาตทำงานไม่มีนี่ครับ และตอนนี้ประกาศ พรบ.2560 ไปแล้ว

แล้วตกลงนายจ้างจะโดนโทษอะไรหรอครับ

แล้วตกลงนายจ้างจะโดนโทษอะไรหรอครับ
พรบ.คนเข้าเมืองครับ
ขอบคุณ www.สํานักงานทนายความ.com ที่แบ่งปันพื้นที่

ทนายประมุข Line ID 0873611107

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::