สำนักงานทนายความ

แม่ต้องรับใช้หนี้เรื่องที่ดินคนอื่นมา15ปีแล้วค่ะ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

su sanitruk

สวัสดีค่ะ หนูต้องการสอบถามพวกพี่ๆค่ะ มันเป็นปัญหามานานมากแล้วค่ะปัญหานี้เป็นมาได้15ปีแล้ว เรื่องมีอยู่ว่าแม่หนูเค้าเป็นนายหน้าขายที่แล้วมียายที่รู้จักคนหนึ่งเค้าชื่อยายจัน ยายจันเค้าเอาที่ดินไปจำนองแล้วไม่มีเงินไปไถ่แล้วเค้าจะโดนยึดที่ เค้าก้อเลยมาหาแม่หนูเพื่อจะขายที่แปลงนี้แล้วนำเงินไปใช้หนี้ค่ะ แม่เค้าต้องการจับเสือมือเปล่า เค้าจะซื้อที่ไว้เองที่ทั้งหมด1ไร่2งาน ในราคา120,000บ. แต่แม่เค้าไม่มีเงินแต่เค้าอยากได้ที่ แม่เค้าก้อเลยไปหาใครก็ไม่รู้ที่ไม่รู้จักสนิทสนมกันเลยเพียงแค่เค้าพวกนั้นเคยมาซื้อของกับแม่ มา4คนรวมแม่เป็น5คน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำงานเสร็จเป็นที่ๆก็ไปไม่ได้อยู่เป็นหลักแหล่ง แม่เค้าก้อชวนมาซื้อที่ดินของยายจันด้วยกัน โดยให้ยายจันโอนที่ดินให้ก่อนคนละ1งาน 4คนก็4งาน แต่แม่ได้2งาน หลังจากยายจันโอนที่ให้เรียบร้อยแล้ว แม่ก้อพาทั้ง4คนไปจำนองที่ดินกับคนรู้จักดอกเบี้ยร้อยละ3บ.แล้วจึงนำเงินมาให้ยายจันไปใช้หนี้ แต่ไม่ได้เป็นยังนั้น คนทั้ง4คนเมื่อได้เงินแล้วต่างหนีกันไปไหนไม่มีใครทราบเลย เงินจึงไม่ได้ให้ยายจัน ยายจันจึงมาทวงเงินกับแม่ เพราะรู้จักแม่คนเดียว ตั้งแต่15ปีที่แล้วจนปัจจุบัน เค้าก้อมาทวงเงินเป็นประจำบางทีแม่ก็ให้ 300บ้างให้เป็นพัน เป็นหมื่นบ้าง หนูก็เลยถามแม่ว่าราคาที่เท่าไหร่แล้วแม่ให้เค้าเท่าไหร่แล้ว แม่ไม่เคนจดเลย เค้ามาแม่ก้อให้ เหลือเท่าไหร่แม่ก้อไม่รู้ แล้วไหนจะเรื่องเอาไปจำนองอีกไม่รู้ว่าเป็นเงินเท่าไหร่แล้ว ขอปรึกษาหน่อยค่ะว่ากรณีนี้หนูควรจะทำยังไง หนูอยากให้ปัญหามันจบ โดยไม่ต้องเป็นหนี้ทั้งยายจันและนอกระบบ อีกอย่างหนูไม่รู้จะไปตามหาอีก4คนได้ที่ไหนแต่หนูอยากให้เรื่องทุกอย่างจบเพราะเป็นปัญหามานานแล้วค่ะ รบกวนช่วยตอบปัญหาหนูหน่อยนะคะไม่รู้จะปรึกษาใครความรู้ก็ไม่มี

Eyemanuell

Re: แม่ต้องรับใช้หนี้เรื่องที่ดินคนอื่นมา15ปีแล้วค่ะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2014, 02:06:38 PM »
น่าเห็นใจนะครับ

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
คงต้องแยกเป็น 2 ประเด็นครับ
1.เรื่องจำนอง ต้องไปคุยรายละเอียดว่าจำนองกับใคร จดทะเบียนจำนองตามกฎหมายหรือไม่ ระยะเวลา ยอดเงินจำนองเท่าไร ต้องไปเช็คที่ที่ดินว่าที่ถูกโอนไปแล้วหรือไม่ ถ้ามีรายละเอียดจะพอตอบให้ได้ครับ
2.เรื่องค่าที่ดินที่จ่ายเจ้าของ จริงๆแล้วน่าจะเช็คข้อ 1.ให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยจ่ายต่อ และสรุปยอดกันให้ชัดเจนโดยทำเป็นบันทึกระหว่างกันแลัเซ็นชื่อกันไว้ครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::