สำนักงานทนายความ

เป็นการจดทะเบียนสมรสที่ถูกต้องหรือไม่

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เรียนปรึกษาครับ
เพิ่งทราบภายหลังว่าจดทะเบียนสมรสว่า "ภรรยาผม มีบุตรตามใบเกิดของเด็ก" ขยายความตรงนี้คือ ภรรยาผมถูกใส่ชื่อเป็นแม่ของเด็ก เพราะพี่สาวของภรรยาท้องก่อนแต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ใช่คู่มั่นของตนเพื่อปกปิดเรื่องนี้ ในใบเกิดของเด็กมีชื่อภรรยาผมเป็นมารดา และชื่อพ่อจริงๆขอเด็กเป็นบิดา แต่ในวันที่ภรรยาผมจดทะเบียนกับผมนั้น ไม่ได้มีการแจ้งเรื่องนี้แก่เจ้าหน้าที่ที่รับจดทะเบียนสมรส จึงมีข้อสงสัย ดังนี้ครับ
1. การจดทะเบียนถือเป็นโมฆะหรือไม่ครับ
2. หากในอนาคตพ่อจริงๆ ของเด็กมาอ้างสิทธิ์ความเป็นพ่อเพื่อทรัพย์สินใดๆ ที่เด็กได้รับหรือควรจะได้รับ สามารถทำได้หรือไม่ครับ
3. สามารถทำการเปลี่ยนชื่อมารดาในใบเกิดของเด็กได้หรือไม่ครับ

หมากมีคำแนะนำอย่างไรรบกวนด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: เป็นการจดทะเบียนสมรสที่ถูกต้องหรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 28, 2015, 05:20:49 PM »
ตอบ 1. การจดทะเบียนไม่เป็นโมฆะครับ เพราะถือว่าจดกันถูกต้องตามกฎหมาย แม้หญิงจะมีบุตรมาก่อนก็ไม่ได้เป็นเหตุให้การสมรสตกเป็นโมฆะครับ
2.ไม่สามารถทำได้ครับ เพราะพ่อจะถือว่าเป็นพ่อโดยชอบด้วยกฎหมายได้ 3 กรณี คือ 1.จดทะเบียนสมรสกับแม่แล้วเท่านั้น 2.รับรองบุตร 3.ศาลพิพากษาให้เป็นบุตร ซึ่งในกรณีนี้พ่อเพียงแค่มีชื่อในใบเกิดจึงยังไม่ถือว่าสามารถอ้างสิทธิ์ได้ครับ
3.สามารถทำได้ครับ โดยยื่นเรื่องขอยกเลิกใบสูติบัตรใบเก่าและขอออกใบสูติบัตรใหม่ ที่สำนักทะเบียนอำเภอ หรือเขตในท้องที่ที่ผู้ร้องมีชื่ออยู่ ทั้งนี้นายทะเบียนจะดำเนินการสอบข้อเท็จจริง เรียกพยานและหลักฐานมายืนยันเพื่อพิสูจน์ความเป็นบิดาที่แท้จริง ก่อนออกสูติบัตรใบใหม่ แต่กรณีนี้ผู้แจ้งอาจมีความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานได้ครับ หากนายทะเบียนไม่ดำเนินการให้ก็สามารถไปฟ้องคดีที่ศาลเยาวชนและครอบครัวได้ครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::