สำนักงานทนายความ

ที่ดินข้างบ้าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ที่ดินข้างบ้าน
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2015, 12:20:06 PM »
กล่าวคือบ้านผมเป็นอาคารพาณิชย์1คูหา ด้านหน้าเป็นถนนใหญ่สาธารณะ ด้านข้างเป็นถนนส่วนบุคคลเป็นซอยกว้างประมาณ 10 เมตร ยาวประมาณ 25 เมตรขนานไปกับตัวบ้าน และข้ามคลองไปอีกยาวประมาณ 25 เมตรเป็นซอยตัน มีสะพานเชื่อมเพื่อการเข้าออก โดยมีความกว้างประมาณรถกระบะผ่านได้คันเดียว ซึ่งสะพานข้ามคลองบ้านที่อยู่ด้านในเป็นคนสร้าง เดิมทีเดียวคงเป็นที่ชิ้นใหญ่และมีการตัดขายไปเรื่อยๆ โดยบ้านด้านใน ผ่านเข้าออกในถนนซอยดังกล่าวมากกว่า 10 ปี โดยเจ้าของที่ดินซอยนี้รับรู้ คำถามของผมคือ

1. ถนนซอยกว้าง 10 เมตร ถือเป็นทางจำเป็นทั้งหมดหรือไม่ ถนนนี้ยังไม่โอนให้เป็นสาธารณะ
2. ถ้าเกิดมีการฟ้องร้องต่อศาล คาดว่าถนนเส้นนี้ทั้งหมดจะโดนภาระจำยอมหรือไม่ หรือแค่ส่วนที่ใช้เข้าออก เพราะปกติ ผมจอดรถข้างบ้านซึ่งเป็นที่ดินดังกล่าวแล้ว ยังเหลือทางกว้าง 5 เมตรไว้เข้าออก ที่ดินข้างบ้านมีประมาณ 2 ห้อง
3. ถ้าผมขอซื้อที่ดินกว้าง 5 เมตรยาว 25 เมตรไปแค่ถึงคลอง เพื่อสร้างบ้านได้หรือไม่ ติดกฎหมายข้อใดหรือไม่
4. ถ้าซื้อที่ดินทั้งโฉนดใหญ่ทั้งหมด ซึ่งคาดว่าหากมีการรังวัดคงเหลือที่ดินแค่ถนนซอยเท่านั้น แล้วแบ่งส่วนหนึ่งเป็นถนนเพื่อให้ ผู้อาศัยด้านในเข้าออก แล้วสร้างบ้าน วิธีนี้จะได้หรือไม่ โดยไม่โอนถนนส่วนที่เหลือเป็นสาธารณะ ให้ยังคงเป็นถนนส่วนบุคคล

ขอคำแนะนำว่าถ้าต้องการซื้อที่ดินดังกล่าวเพื่อสร้างบ้านต้องทำอย่างไร

5. มีเสาไฟฟ้าตั้งอยู่ 1 ต้นเดินสายไฟและโทรศัพท์ไปพื้นที่ด้านในเป็นของ กฟภ มีท่อน้ำเทศบาลต่อจากเมนใหญ่ไปบ้านด้านใน ผ่านที่ดินดังกล่าว จะถือว่าเป็นถนนสาธรารณะหรือไม่ แต่เคยถามเทศบาล เทศบาลบอกถนนนี้เจ้าของยังไม่โอน

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: ที่ดินข้างบ้าน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2015, 02:00:28 PM »
ขอตอบตามหลักกฎหมายดังนี้นะครับ

1. ทางจำเป็น ให้พิจารณาจากที่ดินที่ไม่มีทางออกสู่ทางสาธารณะครับ ถ้าเป็นที่ดินตาบอด โดยทั่วไปก็จะเข้าหลักที่จะฟ้องขอใช้ทางจำเป็นจากที่ดินข้างเคียงได้ครับ

2. ภาระจำยอม เกิดได้ทั้งการทำสัญญาต่อกัน ซึ่งมีทั้งที่จดทะเบียนและไม่จดทะเบียน กับทางภาระจำยอมที่ได้โดยการใช้ทางมานานกว่า 10 ปี อันเป็นการเกิดภาระจำยอมโดยอายุความครับ

ความแตกต่างของ ทางจำเป็น กับ ภาระจำยอม คือ ภาระจำยอม เจ้าของที่ดินที่ได้ประโยชน์ (สามยทรัพย์) อาจไม่ใช่ที่ดินตาบอดก็ได้ แต่ได้ใช้ทางอย่างเป็นภาระจำยอมมาตลอด ส่วนทางจำเป็น เป็นเรื่องที่ดินตาบอดครับ

3-4. การซื้อที่ดินตามที่แจ้งมาเพื่อปลูกสร้างบ้าน หากจะมีปัญหาก็คงไม่พ้นเรื่องทางจำเป็นครับ คงต้องดูแนวเขตที่ดินให้รอบครอบ แต่การวางแผนเพื่อเว้นระยะเผื่อไว้ ก็ถือว่าแก้ปัญหาไว้ได้ดีแล้วนะครับ

5. การมีเสาไฟ ไม่ได้แปลว่าถนนเป็นทางสาธารณะ แต่ถนนที่ยังไม่ได้จดทะเบียนมอบให้เป็นสาธารณะ ก็ไม่ได้แปลความว่าไม่เป็นถนนสาธารณะเสมอไปครับ ทุกอย่างต้องดูที่ข้อเท็จจริง เช่น มีการอุทิศให้เป็นทางสาธารณะแล้ว แต่ไม่ได้เปแก้ทะเบียน แบบนี้ ก็เป็นทางสาธารณะแล้วครับ

ด้วยความปารถนาดี
ปรีชา หยกทองวัฒนา
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

Re: ที่ดินข้างบ้าน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2015, 06:12:33 PM »
อ่านแล้วเข้าใจกฎหมายแปลกขึ้นหน่อยแล้วครับ

Re: ที่ดินข้างบ้าน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 04, 2017, 04:49:26 PM »
เป็นสิ่งที่ทุกคนควรจจะรู้เอาไว้นะครับจะได้ไม่เสียเปรัยบใคร

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::