สำนักงานทนายความ

บัญชีลูกหนี้สามารถเปลี่ยนให้เป็นเงินสดได้อย่างไรบ้าง?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

treepong

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

    ปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับกิจการบางแห่งซึ่งก็คือ การที่มีเงินสดไม่เพียงพอสำหรับใช้ในการหมุนเวียนในกิจการ ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากการที่มีบัญชีลูกหนี้มากเกินไป เนื่องจากการเก็บเงินจากลูกหนี้จะต้องใช้ระยะเวลาในการรอเก็บเงิน หากกิจการต้องการเงินจากจากบัญชีลูกหนี้ก่อนที่ลูกหนี้จะชำระเงินตามเงื่อนไขที่กิจการได้ให้ไว้กับลูกหนี้ กิจการสามารถที่จะนำบัญชีลูกหนี้นั้นมาเปลี่ยนให้เป็นเงินสดได้ ดังนี้

    โอนบัญชีลูกหนี้ วิธีนี้จะเหมือนกับการนำบัญชีลูกหนี้ไปค้ำประกันเงินกู้ แต่จะต่างกันตรงที่การโอนบัญชีลูกหนี้เพื่อที่จะทำการขอกู้เงินจากสถาบันการเงินจะระบุบัญชีลูกหนี้จำนวนหนึ่ง และระบุด้วยว่าเป็นลูกหนี้รายใด เนื่องจากสถาบันการเงินจะดูภาวะความเสี่ยงของลูกหนี้ที่นำมาค้ำประกันมามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

    นำบัญชีลูกหนี้ไปค้ำประกันเงินกู้ ลูกหนี้นั้นก็เปรียบเหมือนกับสินทรัพย์อย่างหนึ่ง ซึ่งกิจการสามารถที่จะนำไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้เงินจากสถาบันการเงิน แต่จำนวนเงินที่กู้ได้จะน้อยกว่ามูลค่าของบัญชีลูกหนี้ เพราะสถาบันการเงินจะถือว่าสินทรัพย์ประเภทลูกหนี้มีความเสี่ยงที่จะเก็บเงินไม่ได้ ดังนั้น จึงทำให้จำนวนเงินกู้ที่ต่ำกว่ามูลค่าบัญชีลูกหนี้ที่นำมาค้ำประกัน

    ขายบัญชีลูกหนี้ วิธีนี้จะเหมือนกับการขายสินทรัพย์อย่างอื่นทั่วไป เมื่อนำไปขายอาจจะมีกำไรหรือขาดทุนก็ได้ และเมื่อขายแล้วกรรมสิทธิ์ของสินทรัพย์นั้นก็จะเปลี่ยนไปยังผู้ที่ซื้อสินทรัพย์นั้นไป ซึ่งโดยปกติแล้วการขายบัญชีลูกหนี้ มักจะได้จำนวนเงินน้อยกว่าบัญชีลูกหนี้ที่ขาย เนื่องจากผู้ที่ซื้อบัญชีลูกหนี้ไปจะเป็นผู้รับผิดชอบการเก็บเงินจากลูกหนี้เอง

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17154###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::