สำนักงานทนายความ

ความสำคัญของตัวเลขทางบัญชีในการบริหารธุรกิจ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ukio

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

    จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้ทำบัญชีหรือผู้บริหาร ตัดสินใจผิดพลาดเมื่อติดกับดักของตัวเลขทางบัญชี ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ เช่น การนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยที่ไม่ทราบถึงสถานการณ์ทางการเงินของ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการไม่มีเงินทุนหมุนเวียนมากพอ จนทำให้เกิดการล้มละลายและปิดกิจการไปในที่สุด

    หลักการของบัญชีมีความแตกต่างกับหลักการของวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็คือหลักการทางวิทยาศาสตร์นั้น เราต้องหาความเป็นจริงให้สมบูรณ์ที่สุด แต่หลักการของบัญชีไม่ต้องการความสมบูรณ์ เพราะถ้าทำให้สมบูรณ์ที่สุดจะไม่สามารถหาข้อสิ้นสุดได้ และยิ่งมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ความถูกต้องทางบัญชีจะเน้นที่การไม่ผิดกฏเกณฑ์ หลักเกณฑ์ทางบัญชีไม่ใช่อะไรที่ตายตัว นักบัญชีสามารถที่จะเลือกได้ว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรให้เป็นไปตามเจตจำนงค์ของบริษัท และเมื่อเลือกแล้วก็ต้องทำตามหลักเกณฑ์นั้นๆ ตราบใดที่เรายังทำตามหลักเกณฑ์นั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่ถูกต้องเสมอ เมื่อเราต้องการจะดูผลประกอบการของบริษัทในปีที่ผ่านมาเราต้องดูจากงบกำไรขาดทุน ซึ่งคำนวณจากส่วนต่างระหว่างยอดขายกับค่าใช้จ่าย เราก็จะรู้ว่าใน 1 ปีที่ผ่านมานั้นเราได้กำไรหรือว่าขาดทุน โดยที่ความหมายของส่วนต่างที่เป็นกำไรหรือขาดทุนนั้นจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเปรียบเทียบรายได้อะไรกับค่าใช้จ่ายอะไร

    ดังนั้น เราสามารถที่จะสรุปความสำคัญของตัวเลขทางบัญชีได้ว่า การอ่านตัวเลขทางบัญชีนั้น เราไม่สามารถที่จะดูเพียงด้านเดียวได้ จะต้องดูให้ถี่ถ้วน และจะต้องนำตัวเลขรายได้กับค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ มาพิจารณาด้วย เพื่อให้ได้ตัวเลขผลการดำเนินการที่แท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการตัดสินใจในการบริหารธุรกิจ

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17156###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::