สำนักงานทนายความ

บัญชีต้นทุนวัตถุดิบมีกี่ประเภท?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

หวาน

บัญชีต้นทุนวัตถุดิบมีกี่ประเภท?
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2017, 09:15:59 PM »
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

    สำหรับการทำบัญชีต้นทุนวัตถุดิบนั้น เราสามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภท ดังนี้
   
    1. วิธีเข้าก่อน - ออกก่อน วัตถุดิบที่เบิกไปใช้ถ้าทำด้วยวิธีนี้จะเริ่มจากวัตถุดิบคงเหลือ ณ วันต้นงวด จากนั้นให้เริ่มคิดจากการซื้อครั้งแรกๆ ไล่ตามลำดับ วัตถุดิบคงเหลือ ณ วันสิ้นงวดใดๆ แล้วจึงคิดคำนวณจากยอดต้นทุนการซื้อครั้งหลังสุด จากหลักการที่กล่าวมา มีผลทำให้มูลค่าของวัตถุดิบคงเหลือสะท้อนให้เห็นข้อมูลของต้นทุนในปัจจุบัน

    2. วิธีเข้าหลัง - ออกก่อน สำหรับวิธีนี้ให้เราลองคิดดูว่าสินค้าที่ได้รับเข้ามาครั่งหลังสุดนั้น จะถูกเบิกใช้ไปก่อน ซึ่งหลักการนี้ จะให้ผลลัพธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับวิธีแรก เพราะฉะนั้นสินค้าคงเหลือที่มีอยู่ ณ วันสิ้นงวดใดๆ นั้น จะรวมถึงสินค้าคงเหลือของงวดก่อนด้วย บวกกับสินค้าที่ซื้อมาในครั้งแรกๆ

   3. ระบบสินค้าคงเหลือแบบสิ้นงวด การคำนวณต้นทุนของวัตถุดิบที่ได้มีการเบิกไปใช้ระหว่างการผลิต และวัตถุดิบคงเหลือปลายงวดนั้น จะถูกคำนวณเมื่อสิ้นรอบระยะเวลาบัญชีหนึ่งๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติเมื่อเราใช้ระบบบัญชีสินค้าคงเหลือแบบสิ้นงวด

    4. ระบบสินค้าคงเหลือแบบต่อเนื่อง วัตถุดิบคงเหลือปลายงวด และมูลค่าวัตถุดิบที่เบิกไปใช้ในการผลิต จะมีความแตกต่างกับวิธีการคำนวณระบบบัญชีสินค้าแบบสิ้นงวด เนื่องจากต้นทุนของวัตถุดิบที่โอนให้กับวัตถุดิบที่ได้มีการเบิกไปใช้ในการผลิต ไม่สามารถที่จะนำมาคำนวณเมื่อสิ้นรอบระยะเวลาบัญชี เพราะฉะนั้นมูลค่าของวัตถุดิบคงเหลือปลายงวดจะสูงกว่าเมื่อเราคำนวณตามวิธีนี้

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17232###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::