สำนักงานทนายความ

การประเมินมูลค่าทรัพย์สินทางปัญญามีกี่วิธี?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

hottime

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

       สำหรับวิธีการประเมินมูลค่าสินทรัพย์ทางปัญญาจะมีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

       1. วิธีการประเมินจากรายได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับการประเมินมูลค่าสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้า และลิขสิทธิ์ เนื่องจากวิธีนี้จะเป็นการพิจารณาความสามารถในการสร้างรายได้ของทรัพย์สินทางปัญญา และเป็นวิธีที่ที่นิยมกันมากที่สุด สามารถแบ่งย่อยได้อีก 2 รูปแบบ ดังนี้

         ?   แบบไม่รวมค่าสิทธิ โดยปกติบริษัทจะทำการกำหนดมูลค่าทรัพย์สินทางปัญญาโดยเทียบกับอุตสาหกรรมใกล้เคียง และเมื่อได้ตัวเลขบริษัทจะทำการคำนวณตัวเงินในมูลค่าปัจจุบัน ไม่รวมกับค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นรอยัลตี้หรือค่าธรรมเนียมการใช้สิทธิ บริษัทที่เป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาจะเรียกเก็บจากผู้ใช้สิทธิ์ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่วิธีนี้ก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่ ตรงที่จะไม่ได้รวมมูลค่าเต็มของจำนวนทรัพย์สินทางปัญญา

         ?   แบบรายได้เพิ่มพูน วิธีนี้สามารถแบ่งย่อยได้ 2 แบบ ดังนี้
                 1. วิธีคำนวณรายได้เพิ่มพูนในอนาคตที่คิดลดเป็นมูลค่าปัจจุบันแล้ว
                 2. วิธีแปลงรายได้เพิ่มพูนให้เป็นทุน


    2. วิธีคิดจากราคาตลาด วิธีนี้จะเป็นการเปรียบเทียบมูลค่าการตลาดกับทรัพย์สินทางปัญญาที่มีความคล้ายคลึงกัน จำเป็นจะต้องมีตัวกลางเพื่อมาเป็นเกณฑ์ในการเปรียบเทียบมูลค่าก่อนที่จะประเมินมูลค่า ดังนั้น วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยมกันมากนัก

    3. วิธีคิดจากค่าใช้จ่าย เมื่อมูลค่าทางเศรษฐกิจในอนาคตของทรัพย์สินทางปัญญาไม่มีความชัดเจนเพียงพอ เราก็จะคำนวณจากมูลค่าจากค่าใช้จ่ายในกระบวนการพัฒนาหรือการสร้างทรัพย์สินทางปัญญาแทน สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมกันน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17301###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::