สำนักงานทนายความ

ตราสารหนี้มีกี่ประเภท?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

hottime

ตราสารหนี้มีกี่ประเภท?
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2017, 09:16:28 PM »
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

    ตราสารหนี้ หมายถึง สัญญาเงินกู้ที่ลูกหนี้ออกให้กับเจ้าหนี้ โดยสัญญาว่าจะคืนเงินต้นและจ่ายดอกเบี้ยให้ตามกำหนด คุณสมบัติของตราสารหนี้สามารถแบ่งเป็นหน่วยย่อยๆ ที่เท่ากัน โดยจะได้ผลประโยชน์หรืออัตราผลตอบแทนเท่ากันทุกหน่วย และสามารถที่จะทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้จนกว่าตราสารนั้นจะหมดอายุ


       เราสามารถแบ่งประเภทของตราสารหนี้ได้ดังนี้
   
    1. ตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาล มีดังนี้

         ?   ตั๋วเงินคลัง คือ ตราสารหนี้ระยะสั้นมีอายุไม่เกิน 1 ปี ซึ่งรัฐบาลจะเป็นผู้ออกจำหน่ายเพื่อกู้ยืมเงินระยะสั้นจากประชาชน ตราสารประเภทนี้จะไม่มีดอกเบี้ย แต่นักลงทุนสามารถที่จะซื้อได้ในราคาขายที่ต่ำกว่าจำนวนเงินตามหน้าตั๋ว โดยส่วนต่างนั้นจะเป็นผลตอบแทนที่จะได้

         ?   พันธบัตรรัฐบาล คือ พันธบัตรที่มีการจ่ายดอกเบี้ยประจำ เหมาะสำหรับผู้ซื้อที่ต้องการได้รับผลตอบแทนประจำจากดอกเบี้ยพันธบัตร โดยจะจ่ายให้เป็นงวดๆ จนครบอายุของพันธบัตร สำหรับพันธบัตรนั้นถือว่าเป็นตราสารที่มีความเสี่ยงจากการผิดนัดเวลาจ่ายดอกเบี้ยและเงินต้นน้อยมากๆ

    2. ตราสารหนี้ที่ออกโดยองค์กรภาครัฐวิสาหกิจ   จะมีชื่อเรียกตามองค์กรที่ออกตราสารให้ เช่น พันธบัตรกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งพันธบัตรดังกล่าวเป็นการกู้เงินโดยตรงขององค์กรภาครัฐนั้นๆ โดยจะมีหน้าที่และภาระในการชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้

    3. ตราสารหนี้ภาคเอกชน เป็นตราสารหนี้ที่ออกโดยภาคเอกชน เพื่อระดมไปใช้ในการดำเนินกิจการ หรือเป็นการที่ภาคเอกชนมาขอกู้เงินจากนักลงทุน

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17529###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::