สำนักงานทนายความ

เงินฝากมีกี่ประเภท?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

lovelyman

เงินฝากมีกี่ประเภท?
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2017, 09:16:34 PM »
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี
   
    เราสามารถแบ่งประเภทของเงินฝากได้ดังนี้

    1. เงินฝากออมทรัพย์ เป็นบัญชีที่เราใช้เพื่อรองรับการใช้จ่ายประจำวัน เงินฝากประเภทนี้ธนาคารจะมองว่า เป็นเงินที่ไม่ค่อยฝากในธนาคารนาน ดังนั้น เงินฝากประเภทนี้จะให้อัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับเงินฝากประเภทอื่น ยกเว้นเงินฝากแบบกระแสรายวัน

       2. เงินฝากกระแสรายวัน เงินฝากประเภทนี้มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในธุรกิจ ซึ่งปกติแล้วผู้ประกอบการจะใช้บัญชีนี้เพื่อออกเช็คสำหรับชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในกิจการ เงินฝากประเภทนี้ธนาคารจะไม่มีดอกเบี้ยให้แก่ลูกค้า เนื่องจากลูกค้าจะมีสถานะก้ำกึ่งการเป็นลูกหนี้

       3. เงินฝากประจำ สำหรับการฝากประจำเราจะต้องฝากเงินกับธนาคารเป็นระยะเวลาที่แน่นอน ไม่สามารถถอนออกก่อนครบกำหนดได้ เงินฝากประเภทนี้เหมาะกับการออมเงิน ซึ่งดอกเบี้ยเงินฝากประจำจะสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์

       4. ตั๋วแลกเงิน ตามกฎหมายไม่ถือว่าเป็นเงินฝากของธนาคาร และจะไม่ได้รับการคุ้มครองตาม พรบ. คุ้มครองเงินฝาก ดังนั้น จึงทำให้ดอกเบี้ยนั้นสูงกว่าเงินฝากประจำ ปัจจุบันธนาคารหลายแห่งได้มีการชะลอการออกตั๋วแลกเงินออกไป เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบหลายอย่าง

       5. เงินฝากปลอดภาษี ปกติเมื่อได้รับดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารจะถูกหักภาษี 15% แต่ได้มีนโยบายของรัฐบาลออกมาเพื่อส่งเสริมให้มีการออมเพิ่มมากขึ้น จึงได้ยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ ดังนั้น จึงทำให้ธนาคารต่างๆ มีบัญชีแบบปลอดภาษีเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษที่ได้มากกว่าปกติ เหมาะสำหรับการออมเงินที่ได้รับผลตอบแทนมากขึ้น

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17535###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::