สำนักงานทนายความ

การลงทุนในตราสารหนี้มีประโยชน์อย่างไร?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

นายขนมเทียน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

    วันนี้เราจะมาดูกันว่าประโยชน์ของการลงทุนในตราสารหนี้กันบ้างค่ะ โดยจะเปรียบเทียบกับการฝากเงินหรือการลงทุนในหุ้นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร


    ประโยชน์ของการลงทุนในตราสารหนี้ มีดังนี้

    ?   ได้รับผลตอบแทนที่สูงและมีความเสี่ยงต่ำ เมื่อเทียบกับการฝากเงินกับธนาคาร ตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่ามาก อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่ต่ำอีกด้วย เช่น การฝากเงินออมทรัพย์ให้ผลตอบแทนไม่เกิน 0.75% ปัจจุบันการลงทุนในพันธบัตรที่ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของการผิดนัดชำระหนี้ให้ผลตอบแทนมากกว่า 3% และถ้าหากเราสามารถที่จะยอมรับที่สูงขึ้นได้ ก็สามารถที่จะลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทเอกชน ซึ่งอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลที่มีลักษณะและอายุที่ใกล้เคียงกัน

    ?   เป็นแหล่งรายได้ประจำ เนื่องจากตราสารหนี้จะจ่ายดอกเบี้ยเป็นงวดๆ แก่ผู้ลงทุน และจะจ่ายคืนเงินต้นเมื่อครบกำหนดอายุ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการรายได้ที่แน่นอนสม่ำเสมอแต่ละงวด

    ?   เงินลงทุนมีความมั่นคงปลอดภัย เพราะไม่มีความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้

    ?   กระจายความเสี่ยง การลงทุนในตราสารหนี้ถือว่าเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ตอบโจทย์นักลงทุนในเรื่องของการกระจายความเสี่ยง เนื่องจากสามารถที่จะกระจายการลงทุนไปในตราสารหนี้ที่หลากหลายได้

    ?   ซื้อขายเปลี่ยนมือได้ สำหรับข้อดีของการลงทุนในตราสารหนี้ คือ สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนมือกันได้ โดยไม่ต้องรอให้ถึงกำหนดครบอายุ

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17609###

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::