สำนักงานทนายความ

เหตุผลในการจัดเก็บภาษีอากร

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

คนดีศรีเมือง

เหตุผลในการจัดเก็บภาษีอากร
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2017, 09:17:09 PM »
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ นักบัญชี

เหตุผลในการจัดเก็บภาษี เราสามารถที่จะสรุปได้ดังนี้

    1. เพื่อเป็นเครื่องมือในการหารายได้ โดยรัฐบาลนั้นจำเป็นที่จะต้องหารายได้เพื่อใช้ในกิจการด้านต่างๆ ซึ่งกิจการที่ว่านี้เป็นกิจการเพื่อส่วนรวม เช่น การใช้จ่ายด้านความมั่นคง ด้านการศึกษา หรือการสร้างถนน เป็นต้น

    2. เพื่อเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยที่รัฐบาลจะนำเงินระบบภาษีอากรมากระตุ้นการเจริญเติบโต เช่น การลดอัตราภาษีเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน หรือการยกเว้นการจัดเก็บภาษีของธุรกิจเอกชนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เป็นต้น

    3. เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมการบริโภคของประชาชน โดยที่รัฐบาลจะนำระบบการจัดเก็บภาษีมาควบคุมการบริโภคของประชาชน เช่น การเรียกเก็บภาษีจากสินค้าประเภทฟุ่มเฟือยที่ไม่มีความจะเป็นต่อการครองชีพให้มีมีราคาแพง เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอยเงินฟุ่มเฟือยมากเกินไป เป็นต้น

    4. เพื่อเป็นเครื่องมือในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ในกรณีที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ปกติ รัฐบาลจำเป็นที่จะต้องรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ เช่น การกระตุ้นการจ้างงานในยามที่เศรษฐกิจตกต่ำ หรือ การป้องกันภาวะเงินเฟ้อด้วยมาตรการทางภาษี เป็นต้น

    5. เพื่อเป็นเครื่องมือในการกระจายรายได้ให้แก่ประชาชน ซึ่งจะเป็นการกระจายความมั่งคั่งของกลุ่มคนรวยไปสู่คนยากจน เพื่อเป็นการลดช่องว่างระหว่างกลุ่มคนทั้ง 2 กลุ่มให้น้อยลง เนื่องจากหลักการจัดเก็บภาษี คนรวยจะต้องรับภาระภาษีมาก ส่วนคนยากจนจะต้องเสียภาษีน้อยหรืออาจไม่ต้องเสียเลย นับว่าเป็นการดึงเอารายได้จากคนรวยมาสู่คนยากจนทางอ้อมอีกวิธีหนึ่ง

    6. เพื่อเป็นเครื่องมือในการสนองต่อนโยบายของรัฐบาล เช่น เมื่อรัฐบาลต้องการเงินเพื่อใช้ในโครงการใหญ่ๆ ซึ่งรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก รัฐบาลก็อาจจะใช้การจัดเก็บภาษีอากรบางชนิดให้มากขึ้นเพื่อนำเงินที่ได้มาทำโครงการให้ได้ตามนโยบายของรัฐ เป็นต้น

พบกันได้ใหม่บทความหน้าค่ะ

###17836###

Re: เหตุผลในการจัดเก็บภาษีอากร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 20, 2018, 11:12:45 AM »
เก็บไม่ว่า ใช้ไม่ถูกทางนี่พอรู้แล้วก็เสียใจไม่น้อย

Re: เหตุผลในการจัดเก็บภาษีอากร
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 23, 2018, 04:37:47 PM »
เก็บไปเหอะแต่ขอให้ประเทศดีขึ้นพอครับ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::