สำนักงานทนายความ

โดนหักเงินเดือน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

โดนหักเงินเดือน
« เมื่อ: ธันวาคม 16, 2019, 11:42:28 PM »
สวัสดีค่ะ อยากรบกวนปรึกษา พอดีว่า เรื่มทำงานกับบริษัทตั้งแต่ 1ก.พ. - 31 ต.ค. โดยเริ่มต้นขอเงินเดือนสตาร์ทที่ 20,000 บาท แต่ทางเจ้าของบริษัทได้ขอให้สตาร์ทเท่าที่เก่าคือ 18500 บาทก่อน ผ่านโปร 4 เดือนจึงจะปรับเพิ่มให้ค่ะ

แต่ทางบริษัทได้จ่ายเงินเดือนให้เดือนแรกที่ 22,000 บาท ซึ่งตัวผู้ถามได้เข้าใจว่าบริษัทให้เอง จึงไม่ได้ทวงถามกับบริษัทไป ตัวผู้ถามได้รับเงินเดือน เดือนละ 22,000 เป็นเวลา 5 เดือน (ก.พ.-มิ.ย.)

จนกระทั่งผ่านไปถึงกลางเดือนกรกฎาคม ทางบริษัทได้เข้ามาคุยบอกว่า ขอลดเงินเดือนลงเหลือตามที่ตกลงกันตอนแรก เนื่องจากเป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายการเงินจึงทำให้สั่งจ่ายเงินเดือนผิดไป ทางตัวผู้ถามก็ไม่พอใจเล็กน้อย แต่ก็ต้องยอมเนื่องจากจะต้องทำงานต่อไป

จนถึงวันเงินเดือนออก ทางบริษัทได้มีการหักเงินของผู้ถามไป ตัวผู้ถามจึงได้มีการสอบถามทางบริษัทว่าหักด้วยสาเหตุใด ได้รับคำตอบว่าเป็นการหักเงินค่าจ้างที่ทางบริษัทได้จ่ายเงินเดือนเกินให้กับทางผู้ถามเป็นจำนวนเดือนละ 4000 บาท ระยะเวลารวม 5 เดือน = 20,000 บาท ซึ่งจะหักทุกเดือนจนกว่าจะหมด โดยที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะหัก

ทางผู้ถามจึงได้ท้วงถามว่าทำไมถึงต้องหัก ในเมื่อไม่ใช่ความผิดของตัวผู้ถาม ซึ่งทางบริษัทแจ้งตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. ว่าเป็นความผิดของฝ่ายการเงิน ถ้าจะมีคนโดนหักเงิน ต้องหักกับฝ่ายการเงินหรือไม่ ทางตัวแทนบริษัทได้ตอบว่า ต้องถามเจ้าของบริษัท ซึ่งตัวผู้ถามได้ทักแชทไลน์ไปถาม และโทรถาม ก็ไม่ได้รับการตอบกลับใดๆทั้งสิ้น

ตัวผู้ถามโดนหักเงินทุกเดือนจนเดือนสุดท้ายของการทำงานคือ ตุลาคม รวมยอดหักทั้งหมด 17000 บาท และในอาทิตย์แรกของการทำงานได้มีการเซนต์เอกสารหักเงินค้ำประกันตัวผู้ถามด้วยเป็นจำนวน 5 เดือน เดือนละ 1000 บาท รวม 5000 บาท ทางบริษัทก็ไม่คืนให้ อ้างว่าหักรวมกับเงินเดือนที่จ่ายเกินให้กับทางผู้ถาม

รวมยอดทั้งหมด 22,000 บาท

โดยการทำงานนี้ไม่มีเอกสารสัญญาจ้างใดๆ

มีแต่สลิปเงินเดือนที่ได้รับผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เท่านั้น

และทางบริษัทได้แจ้งชื่อออกจากประกันสังคมให้ก่อนกำหนดการ โดยแจ้งชื่อออกวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา และจ่ายประกันสังคมให้ครั้งสุดท้ายคือเดือนมิถุนายน แต่ทางผู้ถามได้ลาออกและมีใบลาออกระบุวันสุดท้ายของการทำงานคือ 31ต.ค. 

ตัวผู้ถามจะลงทะเบียนขอรับเงินว่างงาน แต่ทำไม่ได้เนื่องจากว่าบริษัทลงชื่อออกจากประกันสังคมก่อนกำหนด ทางผู้ถามจึงได้โทรไปให้บริษัทแก้ไขวันที่ลาออกให้ตรงกับความจริง ซึ่งทางบริษัทก็ได้แก้ไขให้ และจ่ายประกันสังคมย้อนหลังให้แค่เดือนตุลาคม ซึ่งหมายถึงเดือน ก.ค.-ก.ย. ทางบริษัทไม่ได้จ่ายให้ แต่ทางตัวผูุ้ถามโดนหักเงินไปทุกเดือนค่ะ

อยากสอบถามว่ากรณีนี้สามารถเอาผิดกับทางบริษัท เรียกร้องเงินที่ทางบริษัทหักไปทั้งหมดคืนมาได้หรือไม่คะ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::