สำนักงานทนายความ

ลูกจ้างไปร้องต่อแรงงาน ไม่ให้ถูกนายจ้างไล่ออกจากงาน ทั้งทางตรง และทางอ้อม

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kijabusu

1.ทำงานอยู่บนห้างสรรพสินค้า เกินวันละ 8 ชั่วโมง นายจ้างไม่จ่ายโอทีให้ แต่มีเป็นค่าอาหารให้แทน วันละ30บาท (จ-ศ ทำ 10.30-21.00 / ส-อ 10.00-21.00)
-.อยากสอบถามว่าลูกจ้างไม่รับค่าอาหารและไม่ทำงานล่วงเวลาตามนายจ้างสั่งได้ไหม
2.วันหยุดประจำปีตามกฎหมายกำหนดปีละ 13 วันแต่นายจ้างไม่ได้หยุด และนายจ้างให้มาเป็นวันหยุดพิเศษปีละ2ครั้ง ครึ่งปีแรก 1ครั้ง ครึ่งปีหลัง อีก 1 ครั้ง
-นายจ้างมีสิทธิ์บังคับลูกจ้างไม่ให้หยุดในวันหยุดประจำปีของบริษัทได้ไหม(นายจ้างอ้างว่าคนไม่พอทำงานอยู่บนห้างสรรพสินค้า วันหยุดมีลูกค้าเยอะ)
3.เมื่อมีการอบรมสัมนา นายจ้างให้ลูกจ้างไปเข้าอบรม แต่เปลี่ยนวันหยุดประจำสัปดาห์ให้ไปตรงกับวันที่ลูกจ้างเข้าอบรม
-นายจ้างมีสิทธิ์วันหยุดและบังคับให้ลูกจ้างเข้าอบรมได้ไหม
*จะทำอย่างไรเมื่อลูกจ้างไปร้องต่อแรงงานแล้ว ไม่ให้ถูกนายจ้างไล่ออกจากงานทั้งทางตรงและทางอ้อมหรือส่งผลต่องาน
 :'( :'(

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: ปรึกษาครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2012, 04:24:17 PM »
ตอบข้อสอบถามครับ
1.กรณีทำงานเกินวันละ 8 ชั่วโมง ชั่วโมงที่เกินถือเป็นการทำงานล่วงเวลา ซึ่งมาตรา 24 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ได้กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลา เว้นแต่ได้รับความยินยอมจากลูกจ้างเป็นคราวๆไป และการที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลา นายจ้างจะต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้แก่ลูกจ้างในอัตราไม่น้อยกว่า 1.5 เท่าของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมง ดังนั้นลูกจ้างมีสิทธิที่จะไม่ทำงานล่วงเวลาได้ครับ ในส่วนของค่าอาหารนั้นถือว่าเป็นสวัสดิการซึ่งนายจ้างจัดให้ ลูกจ้างจะรับหรือไม่ก็ได้ครับ
2.ในกรณีวันหยุดตามประเพณีนั้นนายจ้างต้องให้ลูกจ้างหยุดตามกฎหมาย แต่หากเป็นงานที่นายจ้างไม่สามารถให้ลูกจ้างหยุดตามประเพณีได้ ให้นายจ้างตกลงกับลูกจ้างว่าจะหยุดในวันอื่นชดเชยตามวันหยุดประเพณีหรือนายจ้างจะจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ก็ได้ ซึ่งนายจ้างไม่มีสิทธิืที่จะบังคับลูกจ้างไม่ให้หยุดได้
3.กรณีเรื่องการเข้าอบรมซึ่งจัดตรงกับวันหยุดประจำสัปดาห์นั้น นายจ้างไม่มีสิทธิ์บังคับให้ลูกจ้างเข้าอบรมนะครับ หากมองว่าการอบรมเป็นส่วนหนึ่งของงาน (ขึ้นอยู่กับเนื้อหาการอบรมว่าเกี่ยวกับงานหรือไม่) นายจ้างต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้แก่ลูกจ้างด้วยนะครับ
การจะทำอย่างไงเพื่อไม่ให้ถูกออกจากงานหากไปร้องต่อกรมแรงงานนั้น เป็นเรื่องที่ยากนะครับ อาจต้องมีแนวร่วมในการต่อรองกับนายจ้างและไปร้องที่กรมแรงงานหลายๆคน เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่กรมฯจัดไกล่เกลี่ย และหาข้อสรุปให้นายจ้างและลูกจ้างสามารถทำงานร่วมกันได้ ซึ่งนายจ้างอาจไม่กล้าเลิกจ้างในระหว่างการเจรจาไกล่เกลี่ย
จากการประเมินแล้วนายจ้างคุณค่อนข้างจะเอาเปรียบลูกจ้างอยู่มาก ลองพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไปนะครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::