สำนักงานทนายความ

เรื่องเกี่ยวกับ "หนังสือสัญญาจะซื้อขายหรือสัญญาวางมัดจำครับ"

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

meawjin

เรียนคุณทนายครับ ผมมีเรื่องอยากทราบและปรึกษาเกี่ยวกับ "หนังสือสัญญาจะซื้อจะขายหรือสัญญาวางมัดจำ"

รายละเอียดคือ -->ทางผม(ผู้ซื้อ) และผู้ขายได้ทำการตกลงในที่ดินในแปลงใหญ่ โดยกำหนดจะทำตัดแบ่งโฉนดเป็น หลายแปลง และทางผมมีส่วนอยู่ในโฉนดนั้น 3 แปลง

ส่วนข้อตกลงนั้นมีอยู่ว่า (อ้างอิงตาม ต้นฉบับ หนังสือสัญญาจะซือขายหรือสัญญาวางมัดจำ ของกรมที่ดินที่ให้โหลดเป็น PDF ครับ)

ข้อ 1. ตกลงซื้อขายในสามแปลงที่กล่าวถึงและ เนื้อที่ที่กำหนด และจะทำการโอนกรรมสิทธิ์ในวันที่ 2/11/55 (วันทำสัญญา 2/11/53)
ข้อ 2. รายละเอียดเงินมัดจำ (ส่วนนี้ไม่มีปัญหาครับ)
ข้อ 3. ค่าธรรมเนียม ผู้ซื้อ เป็นผู้ออก (ส่วนนี้ไม่มีปัญหาครับ)
ข้อ 4. ในส่วนข้อนี้ผมมีคำถามสองข้อครับคือ

4.1) ในรายละเอียดแจ้งว่า "ในการทำหนังสือสัญญาและจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ตามกำหนดเวลาในข้อที่ 1. ถ้าผู้จะซื้อผิดสัญญาไม่ไปรับโอน ให้ถือว่า สัญญานี้เป็นอันยกเลิก โดยผู้จะขายไม่จำเป็นต้องบอกกล่าว" ---> นั้นหมายความว่าถ้าเกินวันที่ 2/11/55 ถ้าทางผมไม่สามารถหาเงินครบตามจำนวน หรือ ผมสามารจ่ายเค้าได้วันที่ 3/11/55 เงินมัดจำและค่าผ่อนที่จะกล่าวในข้อที่ 5 จะถูกริบโดยผู้ขายโดยไม่ต้องบอกกล่าวใช่รึเปล่าครับ ? หรือจะมีการอะล่วมอะล่วยเกิดขึ้นได้?
4.2) ถ้าถึงวันที่ 2/11/55 ผู้ขายไม่สามารถทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ด้วยเหตุผล เจ้าหน้าที่ยังไม่ทำการรางวัด หรือเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ผมจะสามารถดำเนินคดีฟ้องศาลเพื่อเรียกค่าชดใช้ที่ระบุตามเอกสารได้นับจากวัน ที่ 3/11/55 เลยมั้ยครับ? หรือจะมีการอะล่วมอะล่วยเกิดขึ้นได้?

ข้อ 5. ทางเอกสารกำหนดว่า ส่วนที่เหลือจะวางค่ามัดจำเพิ่มเติมเมื่อมีการถางดินเสร็จ (ผมชำระเรียบร้อยแล้วครับ) ส่วนที่เหลือจะชำระเป็นงวด ๆ งวดละ 15000 บาท เป็นเดือน ๆ เป็นระยะ 2 ปี (ผมชำระตรงกำหนดไป 1 ปี 10 เดือนแล้วครับ" และโอนกรรมสิทธิ์ ------> ในส่วนนี้ผมมีคำถามสองข้อครับ

5.1) ในรายละเอียดผมได้จ่ายค่ามัดจำเพิ่มเติมเรียบร้อย หลังทางผู้ขายแจ้งว่าทำการถางดินเสร็จแล้ว และได้ทำการ ชำระเป็นงวด ๆ เป็นเดือน ๆ เป็นระยะ 1 ปี กับ 10 เดือนแล้ว ในส่วนนี้ ผมได้ทำการโอนเงินครบตามจำนวนและเป็นระยะเวลาตามกำหนดในในสัญญา แต่โอนผ่านทาง ATM ผมจึงมีเพียงสลิป ATM เวลาโอนเป็นหลักฐาน จึงอยากทราบ เพียงแค่ สลิบ ATM เวลาโอน กับ ใบเสร็จรับเงินทั่วไปที่ไม่มีแม้แต่สำเนาก็อปปี้ (ได้รับจากการจ่ายค่ามัดจำเพิ่มเติมในการถางดินข้อที่ 5) จะเป็นหลักฐานในการอ้างว่าจ่ายเงินให้ผู้ขายได้หรือไม่ครับ? พอดีกลัวทางผู้ขายจะเล่นไม่ซื่อในกรณีอ้างว่าไม่ได้ทำตามข้อที่ 5
5.2) ในประโยค "ส่วนที่เหลือจะชำระเป็นงวด ๆ งวดละ 15000 บาท เป็นเดือน ๆ เป็นระยะ 2 ปี และโอนกรรมสิทธิ์" นั้นหมายว่าจะครบกำหนด การโอนกรรมสิทธิ์ในวันที่ 2/11/55 จะสามารถบังคับให้ผู้ขายชดใช้ค่าเสียหายได้ ถ้าไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้หลังจากวันที่ 3/11/55 เลยหรือไม่ครับ? หรือจะมีการอะล่วมอะล่วยเกิดขึ้นได้ครับ?

ขอบคุณครับ
เอก

Preecha Yokthongwattana

 • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
 • ****
 • 428
 • 22
  • ดูรายละเอียด
ตอบ
4.1 หากจะแปลความตามข้อสัญญานั่นหมายถึงผู้จะขายมีสิทธิริบได้ครับ ส่วนเรื่องของการอะลุ่มอะล่วยกันคงต้องเจรจากันไม่เกี่ยวกับข้อสัญญาครับ
4.2 ในส่วนความรับผิดของผู้จะขายหากไม่สามารถโอนได้ไม่ได้ระบุไว้ในข้อสัญญาหรือเปล่าครับ ดังนั้นเรียกการเรียกค่าเสียหายก็ต้องพิสูจน์ แต่กรณีที่ผู้ขายไม่สามารถโอนได้ภายในกำหนดก็เป็นกรณีผิดสัญญาจะซื้อจะขายได้ครับ แต่ต้องดูที่เหตุแห่งการผิดสัญญาด้วยว่าเป็นเหตุที่ผู้ขายจะต้องรับผิดหรือไม่ หรือเป็นเหตุสุดวิสัย เช่น หากเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่อาจไม่ใช่ความผิดผู้ขายครับ
5.1หลักฐานการดอนก็เป็นหลักฐานการชำระเงินได้รับ แต่ระวังนะครับสลิปเอทีเอ็มจะจางได้ง่าย ยังไงก็ต้องรบถ่ายเป็นสำเนาเอกสารเก็บไว้ และให้เค้าออกใบเสร็จรับเงินมาให้ก็ดีครับ ไม่มีสำเนาก็ไม่เป็นไร ขอให้เป็นเอกสารที่มีลายเซ็นต์เค้าก็พอครับ
5.2 หากไม่สามารถโอนได้ก็เป็นเรื่องผิดสัญญา สามารถฟ้องร้องเรียกเงินคืนและเรียกค่าเสียหายได้ครับ เรื่องอะลุ่มอะล่วยก็ขึ้นอยู่กับคู่สัญญาครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

วิชญา สุดตา

ที่ดินริมคลอง แล้วมีคนมาอ้างว่าได้รับมอบจากเจ้าของที่ดิน และได้มาทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน มีการวางเงินมัดจำและส่งไปแล้ว 2 งวด คือวันทำสัญญาจ่าย 3000 บาทและไ้ด้จ่ายอีก2 งวดๆละ3000 ผมส่งสัยว่า ในโฉนดที่เขาเอามาอ้างมีการขีดลบเลขที่โฉนด ลักษณะเหมือนเหมือนแอบแฝง เจ้าของโฉนดตัวจริงอาจไม่รู้ เพราะที่ดังกล่าวลึกเข้าไปในคลองและไม่มีถนนเข้า ที่ตามโฉนดระบุ92 วา แต่สัญญาจะชื้อจะขายที่ผมพูดถึงระบุซื้อ52วาขอถามว่า เราจะตรวจสอบอย่างไงได้เกี่ยวที่ดินและบุคคลที่มาทำสัญาเป็นผู้ได้รับมอบจริงไหมครับ ขอบคุณครับ

Preecha Yokthongwattana

 • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
 • ****
 • 428
 • 22
  • ดูรายละเอียด
ต้องตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินในท้องที่ครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::