สำนักงานทนายความ

อยากสอบถามเกี่ยวกับการยกเลิกสัญญาซื้อขายค่ะ (รถยนต์)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tueykhame

ขอแจ้งดังนี้เลยนะคะ วันที่ 23 ตุลาคม 2555 ดิฉันได้ไปดูรถมือสองที่เต็นท์แห่งหนึ่ง แล้วได้ตกลงทำการซื้อขายรถยนต์ในราคา 265,000 บาท โดยที่วางเงินมัดจำไว้ 30,000 บาท เป็นเงินสด และจัดไฟแนนซ์ในจำนวน 235,000 บาท และในสัญญาซื้อขายเขียนด้านล่างไว้ว่า "ผู้ซื้อจะนำเงินมาชำระให้ครบตามจำนวนที่ตกลงภายในวันที่ 1 เดือน พฤศจิกายน 2555 หากผู้ซื้อไม่นำเงินมาชำระให้ตามกำหนด ผู้ซื้อยินยอมให้ริบเงินมัดจำ และคืนรถให้ทันทีในสภาพเรียบร้อยทุกประการถ้าหากเกิดความเสียหายใดๆก็ดี ผู้ซื้อยินยอมชดใช้ให้ทั้งสิ้น" โดยที่เงื่อนไขที่คุยกับทางผู้ซื้อคือ ไม่ต้องมีผู้ค้ำ ไฟแนนซ์น่าจะผ่านภายใน 2 วัน แต่ 2 วันผ่านไปก็ไม่มีการติดต่อกลับมาใดๆทั้งสิ้น ดิฉันก็ยังรอเรื่อยๆ จนผ่านไปอาทิตย์นึงก็ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ และในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 ทางไฟแนนซ์ได้ติดต่อกลับมาว่า ต้องมีคนค้ำประกัน ถึงจะอนุมัติ แต่ดิฉันหาผู้ค้ำไม่ได้ จึงโทรคุยกับผู้ขาย แต่ผู้ขายก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมคุยเรื่องการคืนเงินมัดจำ แต่ได้ไปขอต่อรองกับทางไฟแนนซ์ว่าขอให้เคสดิฉันเป็นเคสพิเศษ ไม่ต้องมีคนค้ำ ทางไฟแนนซ์ได้บอกว่าตอนนี้ให้ผู้จัดการไปคุยกับทางเครดิตอยู่ แล้วจะติดต่อกลับมา แต่ก็ไม่ติดต่อกลับมาดิฉันอยากขอถามว่า กรณีนี้ เราจะขอยกเลิกสัญญาการซื้อขายได้ไหม ถึงแม้ว่าไฟแนนซ์จะอนุมัติแล้ว เพราะว่าในเงื่อนไขเขียนว่า "ผู้ซื้อจะนำเงินมาชำระให้ครบตามจำนวนที่ตกลงภายในวันที่ 1 เดือน พฤศจิกายน 2555" ซึ่งเงินจำนวนนี้ต้องเป็นทางไฟแนนซ์ผ่านแล้ว แล้วนำมาจ่ายทางผู้ขายใช่หรือไม่ แต่ไฟแนนซ์ไม่ได้อนุมัติในวันที่กำหนด ถ้าตามกฏหมายที่ระบุว่า (4) ผู้บริโภคหรือผู้ประกอบธุรกิจฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีสิทธิบอกเลิกสัญญา หากมีข้อเท็จจริงที่ผู้ประกอบธุรกิจได้รับทราบว่า ผู้บริโภคต้องขอสินเชื่อเพื่อการซื้อรถยนต์และผู้บริโภคไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อตามที่ขอภายในกำหนดเวลาตาม (2)
 (5) เมื่อมีการบอกเลิกสัญญาตาม(3) หรือ (4) แล้ว ผู้ประกอบธุรกิจต้องคืนเงินหรือสิ่งใดที่รับไว้เป็นมัดจำทั้งหมดแก่ผู้บริโภค ภายใน 15 วัน

ขออภัยถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจ พึ่งจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ครั้งแรก ขอความกรุณาด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
เรื่องการเลิกสัญญา ต้องเป็นไปตามสิทธิ์ที่กฎหมายกำหนดไว้ หรือในสัญญาระบุกำหนดไว้ครับ กรณีของคุณ tueykhame ผมไม่อาจตอบแบบฟันธงได้ครับ เพราะไม่เห็นสัญญาครับ

อย่างไรก็ตามแนะนำให้คุยกันด้วยเหตุผลกับคู่สัญญาครับ หวังว่าปัญหาน่าจะจบลงด้วยดีครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::