สำนักงานทนายความ

เช็คค่าชนะการประกวดเด้ง และ ไม่ยอมจ่ายค่าจ้าง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Mc

(กรณีที่1)ดิฉัน ได้รับตำแหร่งจากการประกวดเวทีของสินค้ายี่ห้อหนึ่งค่ะ (ขอเรียกว่าบริษัทเอ็ม) ซึ่งประกวดเมื่อเดือนธันวาคม 2012 ได้เงินรางวัลมา 50,000฿ .. แต่ได้มีการนัดเซ็นสัญญาพร้อมมอบเช็คเงินรางวัลในเดือนกุมภาพันธ์2013 .. แต่พอนำเชคไปเข้าแล้ว ก่ปรากฎว่าเช็คเอาเงินขึ้นเงินไม่ได้ เจ้าของบ.เอ็ม(ขอเรียกว่านายบี)ก็บอกว่า สงสัยยอดเงินในแบงค์ ไม่พอจ่่าย เค้าก่บอกว่า เด่วโอนให้แทน ..ซึ่งก่ผลัดมาโดยตลอด ว่าเดี๋ยววันนุ้นโอน เดี๋ยวอาทิตย์หน้าโอน มาเรื่อยๆ.. และในระหว่างนี้(กรณีที่2)ทางนายบี ก็มีงานขึ้นมาหนึ่งโปรเจค เป็นงานเปิดตัวสินค้า เค้าก่มาขอให้ดิชั้นไปช่วยทำงาน โดยลักษณะงานคือ ช่วยคิดรูปแบบงาน ติดต่อลูกค้า และวางแผนคิดค้นจัดการในหลายๆเรืีอง พูดง่ายๆคือ ให้เข้าไปดูแลโปรเจคนี้ .. ดิฉันก่ได้แจ้งทางนายบีไปว่า ทุกวันนี้ดิฉันทำงานเปนนางแบบ เปนฟรีแลนซ์มีรายได้เข้ามาทุกวัน อยุ่ดีๆจะให้มาทุ่มทำงานนี้เต็มตัวคงไม่ได้ เพราะดิฉันคงจะเสียรายได้แน่นอน ทางนายบีเลยบอกว่า งั้นก็ให้แจ้งมาเลย ว่าค่าเสียเวลาเท่าไหร่ เพราะเค้าอยากให้ดิฉันมาช่วย ..ฉันจึงแจ้งไปว่าขอแค่2000฿/วัน และระหว่างการทำงาน ที่ออฟฟิสนายบีไม่มีโทรศัพท์ นายบีจึงบอกให้ดิฉันใช้โทรศัพท์ของดิชั้น และจะจ่ายค่าโทรศัพท์ให้ ดิฉันจึงแจ้งว่าของดิฉันเปนราคาแพคเกจที่ต้องซื้ออยู่แล้วคือ 600กว่าบาท แต่ถ้ายอดเกินกว่านั้นนายบีต้องจ่ายนะ รวมไปถึงค่าซื้อของเข้าออฟฟิสเค้าก่ให้ดิฉันออกก่อน เพืีอที่จะจ่ายดิฉันทีเดียวทั้งหมด ซึ่งการตกลงทุกอย่างทั้งค่าจ้างและค่าใช้จ่ายอื่นๆนั้น เปนเพียงการตกลงกันลมปาก ไม่มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร มีเพียงบุคคลที่รับรู้คือพนักงานในออฟฟิสอีก2-3 คน(1ในนั้นมีแฟนของดิชั้นซึ่งมาช่วยงานนี้ด้วย ไม่รุ้จะนับเปนพยานได้มั้ย) .. ระหว่างที่ทำโปรเจคนี้ดิฉันได้มีการทวงเงินรางวัลก้อนเก่าขึ้น นายบีจึงยื่นเงินสดมาให้ แต่แค่10,000฿

สิ่งที่ดิฉันต้องการความช่วยเหลือในครั้งนี้คือ
ดิฉันต้องการเงินทั้งหมดที่ดิฉันกล่าวมา คือ ค่าชนะการประกวดที่เช็คเด้งไป ค่าทำงานโปรเจคเปิดตัวสินค้า และค่าใช้จ่ายระหว่างการทำงานที่นายบีตกลงจะจ่ายให้ ... ซึีงตอนนี้ นายบีไม่ยอบรับโทรศัพท์เลย แต่ยังอยู่ที่อยู่เเดิม .. ดิฉันควรเริ่มต้นทางกฏหมายยังไงดีคะ (ผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้างยังมีพนักงานอีกจำนวนหนึ่งค่ะ 1คนเปนพนักงานที่มาช่วยโปรเจค ค่าจ้างตกลงไว้6000฿ อีกประมาณ6-10คน เปนนางแบบที่มาทำงานในวันเปิดตัวสินค้า และยังได้ค่าตัวไม่ครบค่ะ)

ขอบพระคุณมากๆนะคะ

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: เช็คค่าชนะการประกวดเด้ง และ ไม่ยอมจ่ายค่าจ้าง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 28, 2013, 04:00:12 PM »
ข้อแนะนำทางกฎหมายครับ
ข้อ 1 กรณีของเช็คไม่สามารถขึ้นเงินได้นั้น เป็นความผิดอาญาซึ่งผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีอาญาได้ครับ แต่มีระยะเวลา(อายุความทางกฎหมาย) 3 เดือนนับแต่วันที่ธนาคารปฎิเสธการจ่ายเงิน โดยสามารถแจ้งได้ ณ สถานีตำรวจท้องที่ที่นำเช็คไปขึ้นเงิน แต่หากครบระยะเวลาแล้วไม่สามารถดำเนินคดีอาญาได้ ก็สามารถดำเนินคดีแพ่งเรียกเงิน (หนี้)ตามเช็คได้ มีกำหนดระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่ลงในเช็คครับ
ข้อ 2. เป็นการว่าจ้างในลักษณะการจ้างทำของ (จ้างเป็นโปรเจค) ไม่ใช่การจ้างแรงงาน กฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องทำเป็นหนังสือหรือสัญญา ดังนั้นหากคุณจะเรียกร้องค่าจ้างก็สามารถฟ้องร้องได้ โดยอาศัยการสืบพยานบุคคลครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

Mc

Re: เช็คค่าชนะการประกวดเด้ง และ ไม่ยอมจ่ายค่าจ้าง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 28, 2013, 07:23:20 PM »
ขอบคุณมากๆค่ะ ^^ ::)

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::