สำนักงานทนายความ

นำเพลงมาร้องใหม่ การ Cover เพลง ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือไม่

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Preecha Yokthongwattana

 • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
 • ****
 • 428
 • 22
  • ดูรายละเอียด
ลิขสิทธิ์ คือ สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะกระทำการใดๆ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์เกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ทำขึ้น  กฎหมายลิขสิทธิ์มุ่งคุ้มครองสิ่งที่แสดงออกมาแล้วซึ่งความคิด ไม่ว่าจะแสดงออกมาโดยวิธีหรือรูปแบบใดก็ตาม แต่มิได้คุ้มครองครอบคลุมไปถึงความคิด หรือขั้นตอน กรรมวิธีหรือระบบ หรือวิธีใช้หรือทำงาน หรือแนวความคิด หลักการ การค้นพบ หรือทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์  โดยผู้สร้างสรรค์จะเป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในงานที่ตนได้สร้างสรรค์ขึ้น

งานเพลง จัดเป็นงานดนตรีกรรม ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งงานดนตรีกรรม คือ งานเกี่ยวกับเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อบรรเลงหรือขับร้อง ไม่ว่าจะมีทำนองและคำร้อง หรือมีทำนองอย่างเดียว และให้หมายรวมถึงโน้ตเพลง หรือแผนภูมิเพลงที่ได้แยกและเรียบเรียงเสียงประสานแล้วด้วย

ในปัจจุบันนี้มีผู้คนจำนวนมากที่นำเพลงของศิลปินนักร้องต่างๆ มาร้อง มาเล่น หรือมาทำดนตรีใหม่ ซึ่งเรียกว่าการ Cover แล้วนำไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ หรือ Social Media เพื่อแสดงความสามารถของตนให้ผู้คนได้รับชมรับฟัง  ซึ่งโดยหลักแล้วการ Cover เพลงนั้นแล้วเผยแพร่ลงบน Social media โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์นั้น เป็นการทำซ้ำหรือดัดแปลงเพลงอันมีลิขสิทธิ์ และเป็นการเผยแพร่งานอันมีลิขสิทธิ์ต่อสาธารณชน ซึ่งเป็นการกระทำอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ 

อย่างไรก็ตามหากการ Cover เพลงดังกล่าวนั้นไม่ถึงขนาดเป็นการขัดต่อการแสวงหาประโยชน์ตามปกติของเจ้าของลิขสิทธิ์ และไม่กระทบกระเทือนถึงสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร มิให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์  อีกทั้งหากได้ทำการ Cover เพลง ซึ่งเป็นงานประเภทดนตรีกรรมนั้น และได้เผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยมิได้จัดทำขึ้นหรือดำเนินการเพื่อหากำไร และมิได้จัดเก็บค่าเข้าชมไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม และนักแสดงไม่ได้รับค่าตอบแทนในการแสดงนั้น มิให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ 

สำหรับการระวางโทษสำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนั้น ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท แต่หากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นเป็นการกระทำเพื่อการค้า ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสี่ปี หรือปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงแปดแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับนั่นเอง
สรุป การ Coverเพลงแล้วเผยแพร่ทาง Social Media นั้น หากเป็นการทำไปโดยไม่ถึงขนาดเป็นขัดต่อต่อการแสดวงหาประโยชน์ของเจ้าของลิขสิทธิ์ และไม่ได้แสวงหากำไร หรือรายได้จากการ Cover เพลงนั้น ก็ไม่เป็นการกระทำอันละเมิดลิขสิทธิ์ นั่นเอง

 ;D
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

อู๋

Re: การ Cover เพลง ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2013, 09:54:37 AM »
ขอสอบถามเพิ่มเติมหน่อยครับ ถ้าเกิดเราได้โหลดเพลงที่ cover ใน youtube มาเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ และนำมาเปิดให้ผู้อื่นฟัง เช่น ที่ทำงาน เพื่อให้ลูกค้าฟังเพื่อความผ่อนคลาย โดยไม่ได้เสียงค่าใช้จ่ายใด จะถือว่าผิด เรื่องละเมิดลิขสิทธิ และ พรบ.คอมพิวเตอร์ไหมครับ

ขอบคุณครับ

pekasebonus

Re: การ Cover เพลง ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ?
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2013, 02:20:27 PM »
ง่าจะผิดมั้ย

Preecha Yokthongwattana

 • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
 • ****
 • 428
 • 22
  • ดูรายละเอียด
Re: การ Cover เพลง ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ?
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 17, 2013, 02:41:16 PM »
หากการ Cover เพลงดังกล่าวนั้นไม่ถึงขนาดเป็นการขัดต่อการแสวงหาประโยชน์ตามปกติของเจ้าของลิขสิทธิ์ และไม่กระทบกระเทือนถึงสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร มิให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

สายใจ

Re: การ Cover เพลง ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ?
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2014, 09:44:25 AM »
ถ้าหากเรา copy เพลงต้นฉบับ (เป็น MP3) เพื่อนำมาประกอบ VDO (เกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวเเบบจองออนไลน์)  เเล้วนำมาอัพโหลดลงใน Youtube เพื่อนำมาโฆษณา เราจะผิดลิขสิทธิ์ไหมค่ะ
  ขอขอบพระคุณค่ะ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::