สำนักงานทนายความ

ผู้จัดการมรดก โอนมรดก เป็นของตัวเอง แล้วขายที่ดินได้หรือไม่ ผู้จัดการมรดกยักยอก

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Benjawan

เรื่องของดิฉันมีอยู่ว่า ปู่มีที่ดินอยู่ 4แปลง แล้วต่อมาได้เสียชีวิตลงวันที่ 19 พฤษภาคม 2549 ลูกๆทั้ง 6 คนได้ตกลงกันว่าใครจะได้ส่วนไหน (ตกลงปากเปล่า) ต่อมาพ่อของดิฉันได้เสียชีวิตลงวันที่ 8 มิถุนายน 2549 ซึ่งตอนนั้นฉันอายุได้ 15 ปี ยังไม่มีสิทธิทำนิติกรรมอะไร จึงไม่มีการแบ่งมรดกของปู่ ผ่านมาอีก2ปี คือปี 2551 ลูกของปู่คนหนึ่งได้แต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการมรดก แล้วในวันนั้นเอง เขาได้โอนมรดกเป็นสิทธิของเขาอย่างเต็มตัว โดยที่ดิฉันไม่ทราบเลย และไม่เคยเห็นใบโฉนดที่ดินนั้น เมื่อปี 2552 เขาได้นำใบโฉนดไปจำนองกับสหกรณ์การเกษตร เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ส่วนตัว และมาถึงปัจจุบัน ปี2556 เขาได้รู้จักกับนายทุนคนหนึ่ง แล้วได้คิดทำโครงการการเกษตรขึ้นมา โดยมีลูกอีกคนหนึ่งเข้าร่วมด้วย นายทุนคนนี้ให้เงินมาลงทุน 10 ล้านบาท เพื่อทำโครงการ ฉันไม่เห็นด้วยในการทำโครงการนี้ เพราะที่ดินยังไม่ได้แบ่ง แต่ผู้จัดการมรดกไม่ฟังความเห็นของฉัน บอกว่ายังไม่ถึงเวลา ทั้งๆที่ฉันอายุ 21ปีแล้ว อีกทั้งยังบอกว่าจะนำที่ดินนี้ไปลงทุนก่อน สุดท้ายมาดิฉันทราบว่า ผู้จัดการมรดกได้ขายที่ดิน2แปลงให้กับนายทุนคนนั้นไปแล้วเมื่อเมษายน 2556 ที่ผ่านมาแล้วได้เงินมา 10 ล้านบาท(เงินที่ลงทุน) เนื่องจากตอนแรกดิฉันไปขอผู้จัดการมรดกเพื่อดูใบโฉนดแต่ผู้จัดการมรดกปฏิเสธ ดิฉันจึงไปขอจากกรมที่ดิน จึงรู้ว่าโฉนดถูกขายไปแล้ว >> ที่มีปัญหาก็คือหนึ่งในที่ดินแปลงนั้นเป็นที่บ้านของดิฉัน ซึ่งพ่อกับแม่ย้ายมาอยู่20กว่าปี ถามว่าดิฉันจะฟ้องร้องเอาที่ดินคืนได้หรือไม่ ถ้าได้เพราะอะไร ถ้าไม่ได้ เพราะอะไร

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: ผู้จัดการมรดก โอนมรดกเป็นของตนเอง แล้วก็ขาย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2013, 06:21:41 PM »
โดยสิทธิตามกฎหมายแล้ว พ่อของคุณมีสิทธิได้รับมรดกในส่วนของปู่ และเมื่อพ่อเสียชีวิตลง คุณคือทายาทที่มีสิทธิได้รับมรดกในส่วนที่พ่อมีสิทธิได้รับจากปู่ ซึ่งเป็นสิทธิที่ได้รับแทนที่พ่อที่เสียชีวิตไป ดังนั้น คุณจึงมีสิทธิฟ้องผู้จัดการมรดกที่จัดการมรดกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่อายุความในการฟ้องร้องนั้นไม่เกิน 5 ปี นับแต่การจัดการมรดกสิ้นสุดลงครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

อรุณี นพคุณกุลศิริ

Re: ผู้จัดการมรดก โอนมรดกเป็นของตนเอง แล้วก็ขาย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กันยายน 16, 2014, 04:04:04 PM »
คุณปู่เจ้าของมรดกมีเมียสองคน (ขอค้นเอกสารดูแล้วไม่มีใครได้จดทะเบียน) เมียคนแรกมีลูกด้วยกัน 3 คน(พ่อดิฉันเป็นคนโตคนที่ 3 หายออกจากบ้านได้ 30 กว่าปีแล้ว)เมียคนที่ 2 มีลูกด้วยกัน 5 คน ต่อมาปี 2537 ปู่ได้เสียชีวิติลง หลังจากนั้นญาติๆได้คุยกันเรื่องมรดก และทางน้องชายต่างมารดาคนที่ 4ได้บอกว่า ตอนนี้ตนกำลังตามเรื่องและได้แจ้งที่ดินเพื่อออกมาวัดที่ดินให้ทุกคนเตรียมเงินไว้เดี๋ยวที่ดินจะออกมา ญาติๆทุกคนก็รอๆๆๆมาตลอด จนมาถึงต้นปี 2557 ก็เห็นผิดสังเกตุว่าน้องชายเอาเงินมาจากใหนมาปรับปรุงบ้านฃ่วงหลังมีเงินซื้อรถไถราคาหลายแสนก็เลยไปถามน้องชายก็ได้คำตอบเหมือนเดิมว่าให้รอ จนในที่สุดพวกดิฉันซึ่งเป็นรุ่นหลานทนไม่ได้จึงไปขอค้นเอกสารมรดกของคุณปู่กับกรมที่ดิน ปรากฏว่าที่ดินทั้งหมดของปู่ได้เป็นชื่อของน้องชายคนที่ 4 ต่างมารดาหมดแล้วและได้เอาที่ 2 แปลงเข้าจำนองกับ ธกส.แล้ว ตามเอกสารที่ดินคือ วันที่ 8 มกราคม 2557 นาย ประสงค์ บุญสม(น้องชายต่างมารดาคนที่ 4)ได้เป็นผู้จัดการมรดกตามคำสั่งศาล 3 พ.ย 2555 และได้โอนจากผู้จัดการมรดกเป็นชื่อตัวเองในวันเดียวกันคือวันที่ 8 มกราคม 2557 และวันที่ 30 ก.ค 2557 ได้เอาเข้าจำนองกับ ธกส.ก็เลยถามน้องสาวต่างมารดาคนที่ 2-3 เขาบอกว่าเขาเป็นคนเซ็นแต่งตั้งให้น้องเขาเป็นผู้จัดการมรดก เพราะว่าจะได้เอาออกมาแบ่งกันเขาไม่รู้ว่าน้องเขาจะเอาไปทำแบบนี้ (คือลูกของเมียคนแรกคือพ่อดิฉันกับน้องไม่รู้เรื่องเลย)ก็เลยไปถามเจ้าตัวเขาบอกว่าเขาไปไม่ได้เอาที่ไปจำนองเขาขอเงินกับลูกเขามาซื้อก็เลยบอกเขาว่ามีเอกสารแล้วว่าเอาไปจำนองเขาถึงยอมรับและบอกว่าให้รอเขาอีก2-3ปีญาติๆก็บอกรอไม่ได้เขาบอกถ้ารอไม่ได้ก็ให้ไปหาเงินมาใช้หนี้ 570000 บาทแล้วจะเอาที่ออกมาแบ่งให้ ญาติทุกคนอึ้งเลยค่ะไม่รู้จะทำยังไงมาปรึกษากันดูมันก็ต้องฟ้องแล้วถ้าฟ้องค่าใช้จ่ายจะเยอะไมที่สำคัญจะชนะไม (คือไม่มีใครมีความรู้พวกนี้เลยเพราะตอนนี้ที่เป็นชื่อเขาแล้ว)

gunsalerby

Re: ผู้จัดการมรดก โอนมรดกเป็นของตนเอง แล้วก็ขาย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กันยายน 22, 2014, 01:46:27 PM »
เป็นเรื่องที่อ่านเเล้วได้ประโยชน์มากเลยนะครับ

EXPnoimak

Re: ผู้จัดการมรดก โอนมรดกเป็นของตนเอง แล้วก็ขาย
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 03:40:46 PM »
มือที่สาม ชัด ๆ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::