สำนักงานทนายความ

ปรีกษาเรื่องคดีหนี้สินครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ปราโมทย์

ปรีกษาเรื่องคดีหนี้สินครับ
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2013, 03:18:51 PM »
ผมมีเรื่องจะขอคำปรึกษาเกี่ยวกับหนี้สิน คือ แฟนผมได้เคยทำการกู้ยืมเงินในชื่อตัวเอง เพื่อมาทำธุรกิจร่วมกับแฟนเก่าเค้า ปรากฏว่า สุดท้ายแล้วด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ก็ทำการปิดกิจการไป ทีนี้ตอนแรกที่ทำธุรกิจกันเนี่ย แฟนเก่าเค้าบอกว่า จะรับผิดชอบหนี้ที่เกิดขึ้นทั้งหมด (ในชื่อแฟนผม เพราะตัวเค้าในขณะนั้นไม่สามารถทำการกู้เงินได้ เนื่องจากไม่มีงาน) เพราะจริงๆแล้วกิจการที่มี คือ เพื่อให้แฟนเก่าเค้ามีงานทำ

มาถึงทุกวันนี้ผ่านมา 3 ปี หนี้ก็จ่ายบ้างไม่จ่ายบ้าง สุดท้ายแฟนผมไปบีบให้เซ็นต์สัญญา จะได้จบๆไปเสียทีเรื่องหนี้ แต่ที่ได้มาเป็นสัญญาชำระเงิน เค้าไม่ยอมเซ็นต์รับว่าเป็นสัญญาเป็นหนี้ แต่ยอมเซ็นต์เป็นสัญญาชำระเงินอย่างเดียว คือ ยอมตกลงว่า จะจ่ายเงินเป็นจำนวนเท่านี้ๆ ณ วันที่นี้ สุดท้ายไม่กี่วันให้หลัง แฟนเก่าเค้าโทรมา บอกจะไม่ยอมจ่ายหนี้ทั้งหมด จะให้แฟนผมรับผิดชอบหนี้ที่เกิดขึ้นด้วย ก็คือจะยอมจ่ายเพียงแค่ส่วนเดียว ในกรณีนี้สามารถฟ้องร้องได้มั้ยครับ? หรือว่าจำเป็นจะต้องมีสัญญาเป็นหนี้อย่างเดียว จึงจะสามารถฟ้องร้องได้? ปัญหา คือ แฟนผมเรียนต่างประเทศ และแฟนเก่าเค้าก็ใช้ข้อนี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะเค้าคงคิดว่า ยังไงแฟนผมคงไม่กล้าฟ้อง ให้มันยุ่งยาก (แต่ผมบอกไปว่า ถ้าฟ้องได้จริงๆ ก็น่าจะฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายตรงนี้ด้วยได้ เช่น ค่าตั๋วเครื่องบินที่ต้องบินไปกลับเพื่อมาขึ้นศาล เป็นต้น ในกรณีนี้เป็นไปได้มั้ยครับ?)

ไม่ทราบว่าในกรณีนี้ จะมีข้อแนะนำอย่างไรบ้างครับ? สามารถฟ้องได้หรือไม่ เพราะมีสัญญาชำระเงินคัดรายมือแฟนผม 2 ฉบับ มีแม่แฟนเก่าเค้านั่งฟังอยู่ (แต่ขึ้นศาล เค้าคงเข้าข้างลูกเค้าอยู่แล้ว) ในสัญญาชำระเงิน ไม่มีพยานเซ็น เป็นแบบนี้คิดว่ามีผลทางกฏหมายได้หรือไม่ครับ? และถ้าฟ้องได้จริงๆ ค่าเสียหาย ทั้งค่าตั๋ว ค่าเวลาที่เสียไป เรียกรวมเข้าไปด้วยได้มั้ยครับ? เพราะถ้าแฟนผมต้องบินไปๆกลับๆ เรื่องเรียนก็จะยืดไปอีก ค่าเสียเวลาอีกมากมาย เรียกว่าผลเสียตามมาจริงๆไม่คุ้ม แต่ก็อยากให้ดำเนินเรื่องตามกฏหมายให้ถูกต้องไปน่ะครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าครับ

sectionfull

Re: ปรีกษาเรื่องคดีหนี้สินครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2013, 02:17:41 PM »
อยากทราบเหมือนกันครับ เป็นยังช่วยบอกที

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: ปรีกษาเรื่องคดีหนี้สินครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 17, 2013, 02:19:06 PM »
กรณีนี้สามารถฟ้องร้องได้ครับ โดยจะต้องฟ้องให้ร่วมรับผิดในหนี้ที่เกิดจากการกู้เงินเพื่อมาร่วมลงทุนเปิดกิจการด้วยกัน ส่วนเอกสารการชำระหนี้สามารถนำมาใช้ประกอบการฟ้องร้องได้ครับ ซึ่งน่าจะเรียกร้องได้เพียงครึ่งหนึ่งนะครับเพราะต้องฟ้องในลักษณะหุ้นส่วนซึ่งต้องรับผิดชอบในหนี้คนละครึ่งครับ ในส่วนของค่าเดินทางหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆไม่สามารถเรียกร้องในการฟ้องได้ เพราะเป็นต้นทุนในการใช้สิทธิทางศาลของเราเอง ไม่ใช่มูลหนี้ในคดีครับ แต่กรณีการแต่งตั้งทนายแล้วไม่ต้องไปศาลทุกครั้งครับ เพราะทนายความต้องทำหน้าที่แทนตัวความอยู่แล้ว คงจะต้องไปสาลแค่การไปสืบพยานครั้งเดียวครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::