สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: รับว่าความ
« เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 12:58:32 PM »

อยากทราบว่าถ้าข้างบ้านมาจอดรถหน้าบ้านของเราแล้วสร้างความเดือดร้อนให้กับเรา เรามีสิทธิแจ้งความได้ไหม แต่ที่หน้าบ้านเป็นที่ของทรัพย์สิน เดือดร้อนมากค่ะไม่ทราบจะทำอย่างไรดี ใครทราบรบกวนบอกข้อมูลด้วยค่ะ

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถ ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎ หรือข้อบังคับของกฎหมายกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น และห้ามมิให้ผู้ ขับขี่จอดรถ ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ การฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวเป็นความผิดทางอาญาซึ่งผู้ที่ต้องเสียหายย่อมมีอำนาจในการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบ สวนที่อยู่ในพื้นที่ให้ดำเนินการตามกฎหมายได้ต่อไป
ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2012, 12:27:38 PM »

ปัญหาที่จอดรถหน้าบ้าน เป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นประจำครับ แยกพิจารณาเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆนะครับ

1. กรณีหน้าบ้านเป็นถนนหลวง หรือถนนสาธารณะ
กรณีเช่นนี้ ผู้เป็นเจ้าของบ้านไม่ใช่เจ้าของที่ส่วนหน้าบ้านนะครับ เป็นที่หลวง ดังนั้นจึงไม่มีสิทธิหวงกันครับ เป็นที่ซึ่งประชาชนโดยทั่วไป มีสิทธิใช้ร่วมกัน แต่หากเป็นท้องถนนด้วยแล้ว ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรด้วยนะครับ เช่น กฎเรื่องห้ามจอดรถ จะมีกำหนดเวลา หรือกำหนดวัน ก็ควรปฏิบัติให้ถูกต้อง

2. กรณีเป็นหมู่บ้าน
กรณีเช่นนี้ ถนนหน้าบ้าน จะเป็นทรัพย์สินส่วนกลาง ของเจ้าของโครงการ (ผู้จัดสรร) กรณีไม่มีนิติบุคคล หรือของนิติบุคคล กรณีจดนิติบุคคลแล้ว หรือของรัฐ (อบต.) กรณีผู้จัดสรรโอนให้แก่รัฐ ตามกฎหมาย แล้วแต่กรณีครับ ลักษณะใกล้เคียงกันครับ คือที่หน้าบ้านไม่ใช่ที่ซึ่งเจ้าของบ้านมีสิทธิแต่เพียงผู้เดียวนะครับ แต่เป็นที่ซึ่งคนในหมู่บ้าน ย่อมมีสิทธิใช้สอยร่วมกัน

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าที่หน้าบ้าน เจ้าของบ้านเท่านั้นมีสิทธิจอดรถ จริงๆแล้ว เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องนะครับ แต่จะเป็นที่เข้าใจดป็นการทั่วไปว่า หน้าบ้านใครคนนั้นควบคุมดูแล จึงเป็นเรื่องมารยาทในการใช้สถานที่มากกว่าครับ เจ้าของบ้าน ก็ไม่ควรหวงกันจนเกินงาน และคนที่จะไปจอดรถหน้าบ้านคนอื่น ก็ควรมีมารยาท เช่นการขออนุญาตแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยครับ ถ้าทำเช่นนี้ได้ คนก็จะไม่ทะเลาะกันเรื่องที่จอดรถหน้าบ้านครับ
ข้อความโดย: ลูกความ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2012, 07:45:50 AM »

อยากทราบว่าถ้าข้างบ้านมาจอดรถหน้าบ้านของเราแล้วสร้างความเดือดร้อนให้กับเรา เรามีสิทธิแจ้งความได้ไหม แต่ที่หน้าบ้านเป็นที่ของทรัพย์สิน เดือดร้อนมากค่ะไม่ทราบจะทำอย่างไรดี ใครทราบรบกวนบอกข้อมูลด้วยค่ะ