สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Mizuzakaka
« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2015, 02:55:02 PM »

เรื่อง เงินๆ ทองๆ ไม่เข้าใครออกใคร ใว้ใจใครไม่ได้เลยครับผม
ข้อความโดย: pramook_law
« เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2015, 08:54:00 AM »

ไม่เข้าใจทำไมต้องแย่งกันเรื่องมรดกด้วย เป็นคนครอบครัวเดียวกันก็น่าจะรักกันไม่ควรแยงกันนะครับ
เคยเจอมาเยอะ พอเจ้ามรดกตาย สาดโคลนใส่กันสารพัด
ข้อความโดย: Mavelytin
« เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2015, 03:35:05 PM »

ไม่เข้าใจทำไมต้องแย่งกันเรื่องมรดกด้วย เป็นคนครอบครัวเดียวกันก็น่าจะรักกันไม่ควรแยงกันนะครับ
ข้อความโดย: Eyemanuell
« เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2014, 02:04:49 PM »

ศึกแย่งชิงมรดก
ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 10:22:25 PM »

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงจากประสบการณ์ทำงานของผู้เขียนเอง ซึ่งยิ่งกว่าในละคร เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในครอบครัวหนึ่ง เริ่มจากการตายของพ่อจึงมีการนัดเปิดพินัยกรรมฝ่ายเมืองขึ้นที่อำเภอ เมื่อทายาทไปถึงอำเภอครบทุกคน เจ้าหน้าที่ก็เอาซองพินัยกรรมมาเปิด แต่เจ้ากรรมซองที่เจ้าหน้าที่เปิดนั้นกลับเป็นพินัยกรรมของแม่ซึ่งนั่งอยู่ในห้องนั้นด้วย เรื่องจึงแดงขึ้นว่าลูกๆฝ่ายหนึ่งได้พาพ่อไปทำพินัยกรรมเพราะพ่อป่วยหนัก และบอกว่าจะพาแม่ไปลงนามเป็นพยาน โดยที่แม่นั้นไม่สามารถเขียนหรืออ่านหนังสือได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ให้พิมพ์ลายนิ้วมือลงไปก็แม่ก็พิมพ์ โดยเข้าใจว่าพิมพ์เป็นพยาน แต่กลับเป็นพินัยกรรมอีกฉบับที่มีเนื้อหาเหมือนกันกับฉบับของพ่อ
เมื่อพินัยกรรมแม่ถูกเปิด และแม่ยังไม่ตายพินัยกรรมเป็นอันตกไป ต่อมาแม่เองไม่สบายใจเพราะทรัพย์สินตามพินัยกรรมพ่อนั้นได้ระบุยกให้ลูกฝ่ายหนึ่งมากเกินไป และตนเองก็ไม่มีส่วนในทรัพย์สินที่จะสามารถแบ่งให้ลูกอีกฝ่ายได้ เสมือนว่าทรัพย์สินทั้งบ้านและที่ดินเป็นของพ่อผู้เดียว เมื่อแม่เริ่มพูดถึงการแบ่งให้ลูกอีกฝ่าย อีกฝ่ายก็ไม่พอใจถึงขั้นพูดว่า ?ให้แม่อยู่เฉยๆไม่อย่างนั้นจะไล่ออกจากบ้าน รู้ไหมว่าบ้านนี้ก็ไม่ใช่บ้านของแม่? แม่เสียใจกับคำพูดนั้นมาก และตัดสินใจที่จะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อทวงคืนทรัพย์สินในส่วนของแม่ เนื่องจากตั้งใจจะยกให้แก่ลูกๆอีกฝ่ายให้เท่าเทียม
ศึกสายเลือดจึงเริ่มขึ้น!!!แม่ต้องฟ้องลูกเพื่อขอแบ่งทรัพย์สินส่วนของแม่ ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์รวมที่ทำมาหาได้กับพ่อ ที่ดินจำนวนมากมูลค่าสูงหลายสิบล้าน แม่เล่าว่าสมัยก่อนไปเอาเงินใส่กระบอกไม้ไผ่ไปซื้อที่ดิน เพราะเป็นคนเก็บเงินเก่งและชอบซื้อที่ดินเก็บไว้จึงมีที่ดินจำนวนมาก ระหว่างการพิจารณาคดีบรรยากาศเป็นไปด้วยความร้อนระอุ พี่น้องแม่ลูกแทบจะไม่มองหน้ากัน วันหนึ่งที่จำได้และรู้สึกแย่มากคือวันที่แม่ต้องมาเบิกความในศาล ลูกฝ่ายที่ถูกฟ้องมายืนจ้องหน้าแม่ ไม่พูดไม่จา เห็นภาพแล้วเศร้ายิ่งนัก และในทางการนำสืบก็เน้นไปว่าทรัพย์สินทุกอย่างเป็นของพ่อที่ได้จากปู่ แม่จนมาตัวเปล่าไม่มีทรัพย์สินใด (ไอ้ลูกพวกนี้ เวรกรรมจริงๆ)
ที่ดราม่ามากกว่านั้นคือ ในระหว่างการพิจารณาคดี แม่ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งและต้องออกมาจากบ้านที่ตนอยู่มาตลอดเพื่ออยู่กับลูกอีกที่หนึ่ง ดูแล้วแม่ค่อนข้างตรอมใจและเสียใจมาก ในการทำคดีต้องขอให้มีการสืบพยานแม่ไว้ล่วงหน้า ซึ่งเป็นไปตามคาดเมื่อแม่ได้สืบพยานเสร็จก็เสียชีวิตในอีกไม่นาน แม่ได้ทำพินัยกรรมเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย ในพินัยกรรมยังระบุแบ่งทรัพย์สินให้ลูกทุกคน นี้แหละหนา หัวอกคนเป็นแม่ จำเป็นต้องทำสิ่งที่เป็นธรรม แต่หัวใจนั้นรักลูกทุกคนตราบจนวันตาย....

ติดตามอ่านเรื่องราวกฎหมายที่เกิดขึ้นจริงได้ที่ http://www.oknation.net/blog/pieapplelaw/2014/10/07/entry-2
โดยคุณเปิ้ล ที่ปรึกษากฎหมาย/ทนายความ บริษัท เอสพีแอลเอ ลอว์ จำกัด ครับ....