สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 10:27:33 PM »

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงจากการทำงานของผู้เขียน ซึ่งได้รับการติดต่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับกฎหมาย เมื่ออยู่มาวันหนึ่งคุณป้าซินเดอเรล่า (นามสมมุติ) ได้รับเอกสารแจ้งหนี้จากบริษัทบริหารจัดการหนี้ว่า คุณป้ามียอดหนี้ตามคำพิพากษา 70 กว่าล้านบาท ขอให้ติดต่อชำระ  มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย คุณป้าซินเดอเรล่าผู้เป็นข้าราชการบำนาญ มีตำแหน่างอดีตอาจารย์มหาลัยชื่อดังผู้ซึ่งมีระเบียบการใช้เงินเป็นอย่างดี แม้แต่บัตรเครดิตป้าแกยังไม่กล้าใช้ ป้างงมากว่าเป็นหนี้จำนวนดังกล่าวได้อย่างไร
เราเลยไปสืบหาความจริงกัน โดยไปขอสืบค้นและคัดถ่ายเอกสารตามเลขคดีซึ่งบริษัทบริหารจัดการหนี้ได้อ้างอิงมา จึงพบเอกสารสำคัญซึ่งทำให้คุณป้าเป็นหนี้ นั่นคือ เอกสารการยินยอมให้สามีของคุณป้ากู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง จนมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น เอกสารที่คุณป้าลงนามแต่งตั้งทนายความเข้ามาในคดี ซึ่งคุณป้าไม่เคยทราบมาก่อน
ต้นสายปลายเหตุมาจากการที่คุณป้าแกไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวในธุรกิจของสามีเลยตลอดระยะเวลาการเป็นสามีภรรยากัน เนื่องด้วยไม่มีความชอบและไม่สนใจ แกทำงานในอาชีพอาจารย์ที่แกรัก และไม่ได้พูดคุยกับสามีในเรื่องธุรกิจ รู้เพียงสามีทำธุรกิจใหญ่ มีลูกน้องหลายคนที่มาหากันบ่อย จนเมื่อสามีเสียชีวิตได้มีการจัดการทรัพย์เรียบร้อย แกก็ย้ายออกมาจากบ้านทรายทอง ออกมาอยู่บ้านที่แกซื้อไว้กับลูกชาย โดยที่แกหารู้ไม่ว่าการทำธุรกรรมบางอย่างของสามีนั้นจะต้องมีภรรยาเซ็นยินยอม และสามีแกเป็นคนเซ็นมาโดยตลอด
วันดีคืนดีแกเลยมีหนังสือแจ้งหนี้มา 70 กว่าล้านบาท (ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยเกือบสิบปี) หลังจากนั้นคุณป้าได้ถูกฟ้องในคดีล้มละลาย และในคดีแพ่งที่ศาลได้พิพากษาแล้วก็ได้มีการยื่นคำขอพิจารณาคดีใหม่ต่อศาลไว้ แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า เรียกว่า ป้าแกมากับดวง หรือคนดีผีคุ้มก็ว่าได้ ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น...
ในวันแรกของนัดพิจารณาคดีที่ศาลล้มละลาย ทั้งคุณป้า เพื่อนข้างบ้าน และทนายเดินทางไปศาล และนั่งรอในห้องพิจารณาคดี รอไปเรื่อยๆเพราะคดีค่อนข้างเยอะ รอไปจนเหลือคดีของป้าคดีเดียว ก็ไม่มีทนายฝ่ายโจทก์เดินทางมา จนศาลก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ศาลโทรไปถาม จึงรู้ว่าทนายฝ่ายโจทก์ตกนัด นั่นหมายถึงหลงลืมนัด ศาลจึงกำหนดเวลาให้ทนายเดินทางมา ระหว่างนั่งรออย่างใจจดจ่อ ความรู้สึกว่าทำไมเวลาเดินช้าจริงๆ ป้านั่งกุมมือเพื่อนบ้าน ส่วนเพื่อนบ้านอีกคนก็เดินไปดูต้นทางหน้าห้อง ไม่มีใครเดินมาที่ห้องนี้ ...จนถึงเวลาที่ศาลได้สั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องด้วยโจทก์ขาดนัดในนัดแรก ... ป้าดีใจจนน้ำตาไหล
โชคดีอีกประการหนึ่งคือ คดีนี้ได้ขาดอายุความไปแล้ว นั่นหมายถึง โจทก์ไม่สามารถนำมาฟ้องเป็นคดีใหม่ได้อีก ...คุณป้าจึงรอดจากปัญหานี้มาได้อย่างปาฎิหารย์ ...จากคดีนี้สอนอะไรเราได้หลายอย่าง ในเรื่องของการเป็นสามีภรรยาจะต้องพูดคุยกันให้มาก โดยไม่ปิดบังระหว่างกัน และที่สำคัญคือ จงเชื่อมั่นในความดี ...สวัสดีค่ะ

ติดตามอ่านเรื่องราวกฎหมายเพื่อเป็นอุทธาหรณ์สนอใจได้ที่นี้นะครับhttp://www.oknation.net/blog/pieapplelaw/2014/09/16/entry-1
เขียนโดกยคุณเปิ้ล ที่ปรึกษากฎหมาย/ทนายความ บริษัท เอสพีแอลเอ ลอว์ ครับ....