สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2015, 03:18:18 PM »

จากกรณีร้านกาแฟแห่งหนึ่งเรียกเก็บค่านั่งในร้านชั่วโมงละ 1,000 บาท นอกเหนือจากค่ากาแฟ ตามที่เป็นข่าวโด่งดังในโซเซียล ขอตอบตามหลักกฎหมายง่ายๆนะครับ
1. ให้ดูเบื้องต้นก่อนว่าเป็นสัญญาอะไร กรณีนี้ ค่าบริการนั่งในร้าน ที่ไม่ใช่ค่าอาหาร แม้จะเขียนว่า Open food ก็ถือไม่ได้ว่าเป็นการเรียกเก็บเงินตามสัญญาซื้อขาย แต่สัญญาดังกล่าว มีลักษณะเป็นการเรียกเก็บเงินตามระยะเวลาที่ลูกค้าเข้าใช้บริการในร้าน จึงถือได้ว่า เข้าข่ายเป็นสัญญาบริการชนิดหนึ่ง (ภาษากฎหมายเรียกว่า ?สัญญาไม่มีชื่อ?) คล้ายๆกับสัญญาบริการที่จอดรถ
2. เงินที่เรียกเก็บจึงเป็น ?ค่าบริการ? ไม่ใช่ค่าสินค้า
3. ส่วนร้านค้าจะมีสิทธิเรียกเก็บหรือไม่ ก็คงต้องวินิจฉัยจากจุดเริ่มต้นของสัญญาครับ หลักง่ายๆว่า บ่อเกิดของสัญญา คือ คำเสนอ คำสนอง ต้องตรงกัน แปลว่า ผู้ให้บริการได้เสนอราคาแล้ว และผู้ใช้บริการได้สนองรับแล้ว กรณีปัญหาที่เกิดขึ้น จึงต้องตีความให้ชัดเสียก่อนว่า เอกสารใบแจ้งราคา ใบเล็กๆ ตามที่ผู้ตั้งกระทู้บอกเล่านั้น ถือเป็นคำเสนอหรือไม่ ซึ่งในกรณีนี้ ผู้ให้บริการ เปิดดำเนินการธุรกิจร้านกาแฟ แบบมีโต๊ะนั่ง จึงน่าเชื่อว่า ราคาสินค้าได้รวมบริการโต๊ะนั่งทานไว้ด้วยแล้ว ดังนั้น การตั้งป้ายเสนอราคาค่าบริการใช้สถานที่ หากผู้ให้บริการประสงค์จะเรียกเก็บจริง จะต้องมีรายการแสดงที่ชัดแจ้งครับ การทำใบแจ้งราคาขนาดเล็ก จึงไม่ถือเป็นคำเสนอครับ การที่ลูกค้านั่งทานกาแฟ จึงแปลความได้ว่า ลูกค้านั่งทานกาแฟตามสัญญาซื้อขายเท่านั้นครับ ไม่ได้แปลความว่า ลูกค้าได้แสดงเจตนาสนองรับคำเสนอเรียกเก็บค่าบริการนั่งในร้านเป็นรายชั่วโมงโดยปริยายนะครับ ร้านจึงไม่มีสิทธิโดยชอบที่จะเรียกเก็บค่าบริการใช้สถานที่ครับ