สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2015, 02:35:20 PM »

หมิ่นประมาท กับดุลพินิจในการรอลงอาญา

หมิ่นประมาท กับดุลพินิจในการรอลงอาญา

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่า คดีอาญาข้อหาหมิ่นประมาท เป็นคดีความผิดเล็กน้อย และเป็นความผิดอันยอมความได้ แม้โดยมากจะเป็นที่รู้กันว่า คดีประเภทนี้ ศาลมีโอกาสที่จะพิพากษาให้รอการลงโทษได้มากกว่าการที่จะพิพากษาให้จำเลยที่กระทำผิดต้องโทษจำคุกเพราะว่าเป็นคดีอาญาประเภทความผิดที่ไม่ร้ายแรง ถ้าผู้กระทำความไม่เคยกระทำผิดมาก่อน และมีเหตุสมควรให้รอการลงโทษอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ตามที่เป็นข่าวตามหน้าสื่อต่างๆ จะเห็นได้ว่า คดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาบางกรณี ศาลอาจพิพากษาลงโทษจำเลยโดยไม่รอลงอาญาได้นะครับ เรามาดูองค์ประกอบ หรือเหตุที่ศาลหยิบยกมาวินิจฉัยกันแบบสรุปนะครับ

1.พิจารณาจากตัวผู้กระทำความผิด เช่น เป็นคนมีความรู้สูง เป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนที่เป็นบุคคลสาธารณะ ที่มีโอกาสที่จะชี้นำทางสังคมได้


2.ใช้สื่อสาธารณะในการใส่ความบุคคลอื่น


3.เรื่องที่ใส่ความ ไม่เป็นความจริง หรือ เป็นความจริงแต่ไม่ใช่เรื่องที่สังคมควรรับรู้


4.ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ถูกใส่ความเป็นอย่างมาก โดยอาจพิจารณาสถานะทางสังคมของผู้เสียหายประกอบด้วย


การใส่ความบุคคลอื่น เป็นสิ่งที่กฎหมายให้ความคุ้มครองไว้นะครับ การเผยแพร่ข้อเท็จจริงใดๆไปตามสื่อสาธารณะ แม้บางเรื่องเป็นความจริง แต่หากเป็นการใส่ความผู้อื่น ก็อาจเข้าข่ายเป็นความผิดอาญาได้ครับ ในปัจจุบันจึงต้องพึงระวังและไตร่ตรองถึงการพูดพาดพิงถึงบุคคลอื่นให้ดี ยิ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในแวดวงสื่อสารมวลชนยิ่งต้องพึงระวังนะครับ ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกรณี พิธีกรชื่อดังที่ศาลไม่รอลงอาญา และล่าสุดคือ กรณีนักการเมืองคนหนึ่งที่ศาลได้พิพากษาให้จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญาเช่นกันครับ

ด้วยความปรารถนาดี

ปรีชา หยกทองวัฒนา

ที่ปรึกษากฎหมาย/ทนายความ

www.splalaw.com