สำนักงานทนายความ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: สายใจ
« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2014, 09:44:25 AM »

ถ้าหากเรา copy เพลงต้นฉบับ (เป็น MP3) เพื่อนำมาประกอบ VDO (เกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวเเบบจองออนไลน์)  เเล้วนำมาอัพโหลดลงใน Youtube เพื่อนำมาโฆษณา เราจะผิดลิขสิทธิ์ไหมค่ะ
  ขอขอบพระคุณค่ะ
ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: ธันวาคม 17, 2013, 02:41:16 PM »

หากการ Cover เพลงดังกล่าวนั้นไม่ถึงขนาดเป็นการขัดต่อการแสวงหาประโยชน์ตามปกติของเจ้าของลิขสิทธิ์ และไม่กระทบกระเทือนถึงสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร มิให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์
ข้อความโดย: pekasebonus
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2013, 02:20:27 PM »

ง่าจะผิดมั้ย
ข้อความโดย: อู๋
« เมื่อ: สิงหาคม 23, 2013, 09:54:37 AM »

ขอสอบถามเพิ่มเติมหน่อยครับ ถ้าเกิดเราได้โหลดเพลงที่ cover ใน youtube มาเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ และนำมาเปิดให้ผู้อื่นฟัง เช่น ที่ทำงาน เพื่อให้ลูกค้าฟังเพื่อความผ่อนคลาย โดยไม่ได้เสียงค่าใช้จ่ายใด จะถือว่าผิด เรื่องละเมิดลิขสิทธิ และ พรบ.คอมพิวเตอร์ไหมครับ

ขอบคุณครับ
ข้อความโดย: Preecha Yokthongwattana
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2013, 06:22:55 PM »

ลิขสิทธิ์ คือ สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะกระทำการใดๆ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์เกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ทำขึ้น  กฎหมายลิขสิทธิ์มุ่งคุ้มครองสิ่งที่แสดงออกมาแล้วซึ่งความคิด ไม่ว่าจะแสดงออกมาโดยวิธีหรือรูปแบบใดก็ตาม แต่มิได้คุ้มครองครอบคลุมไปถึงความคิด หรือขั้นตอน กรรมวิธีหรือระบบ หรือวิธีใช้หรือทำงาน หรือแนวความคิด หลักการ การค้นพบ หรือทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์  โดยผู้สร้างสรรค์จะเป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในงานที่ตนได้สร้างสรรค์ขึ้น

งานเพลง จัดเป็นงานดนตรีกรรม ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งงานดนตรีกรรม คือ งานเกี่ยวกับเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อบรรเลงหรือขับร้อง ไม่ว่าจะมีทำนองและคำร้อง หรือมีทำนองอย่างเดียว และให้หมายรวมถึงโน้ตเพลง หรือแผนภูมิเพลงที่ได้แยกและเรียบเรียงเสียงประสานแล้วด้วย

ในปัจจุบันนี้มีผู้คนจำนวนมากที่นำเพลงของศิลปินนักร้องต่างๆ มาร้อง มาเล่น หรือมาทำดนตรีใหม่ ซึ่งเรียกว่าการ Cover แล้วนำไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ หรือ Social Media เพื่อแสดงความสามารถของตนให้ผู้คนได้รับชมรับฟัง  ซึ่งโดยหลักแล้วการ Cover เพลงนั้นแล้วเผยแพร่ลงบน Social media โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์นั้น เป็นการทำซ้ำหรือดัดแปลงเพลงอันมีลิขสิทธิ์ และเป็นการเผยแพร่งานอันมีลิขสิทธิ์ต่อสาธารณชน ซึ่งเป็นการกระทำอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ 

อย่างไรก็ตามหากการ Cover เพลงดังกล่าวนั้นไม่ถึงขนาดเป็นการขัดต่อการแสวงหาประโยชน์ตามปกติของเจ้าของลิขสิทธิ์ และไม่กระทบกระเทือนถึงสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร มิให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์  อีกทั้งหากได้ทำการ Cover เพลง ซึ่งเป็นงานประเภทดนตรีกรรมนั้น และได้เผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยมิได้จัดทำขึ้นหรือดำเนินการเพื่อหากำไร และมิได้จัดเก็บค่าเข้าชมไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม และนักแสดงไม่ได้รับค่าตอบแทนในการแสดงนั้น มิให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ 

สำหรับการระวางโทษสำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนั้น ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท แต่หากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นเป็นการกระทำเพื่อการค้า ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสี่ปี หรือปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงแปดแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับนั่นเอง
สรุป การ Coverเพลงแล้วเผยแพร่ทาง Social Media นั้น หากเป็นการทำไปโดยไม่ถึงขนาดเป็นขัดต่อต่อการแสดวงหาประโยชน์ของเจ้าของลิขสิทธิ์ และไม่ได้แสวงหากำไร หรือรายได้จากการ Cover เพลงนั้น ก็ไม่เป็นการกระทำอันละเมิดลิขสิทธิ์ นั่นเอง

 ;D