สำนักงานทนายความ

รับปรึกษากฎหมาย => ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย ทั่วไป ฟรี 24 ชม => ข้อความที่เริ่มโดย: ผู้ต้องสงสัย ที่ กรกฎาคม 25, 2012, 10:56:45 PM

หัวข้อ: สินเชื่อส่วนบุคคล หนึ้สินส่วนบุคคล
เริ่มหัวข้อโดย: ผู้ต้องสงสัย ที่ กรกฎาคม 25, 2012, 10:56:45 PM
 :D หากสามีจดทะเบียนสมรสกับภรรยา สามีไปกู้สินเชื่อส่วนบุคคลตามแบงค์ต่างๆ หากสามีเสียชีวิต ภรรยาจะต้องใช้หนี้สินก้อนหนี้หรือไม่ครับ?
สงสัยมากครับ ;D
หัวข้อ: Re: สินเชื่อส่วนบุคคล หนึ้สินส่วนบุคคล
เริ่มหัวข้อโดย: Preecha Yokthongwattana ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 04:58:41 PM
ประมวลกฎหมายแพ่ง มาตรา 1490 หนี้ที่สามีภริยาเป็นลูกหนี้ร่วมกันนั้นให้รวมถึงหนี้ที่สามี หรือภริยาก่อให้เกิดขึ้นในระหว่างสมรสดังต่อไปนี้

(1) หนี้เกี่ยวแก่การจัดการบ้านเรือน และจัดหาสิ่งจำเป็นสำหรับครอบ ครัว การอุปการะเลี้ยงดูตลอดถึงการรักษาพยาบาลบุคคลในครอบครัวและ การศึกษาของบุตรตามสมควรแก่อัตภาพ
(2) หนี้ที่เกี่ยวข้องกับสินสมรส
(3) หนี้ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการงานซึ่งสามีภริยาทำด้วยกัน
(4) หนี้ที่สามีหรือภริยาก่อขึ้นเพื่อประโยชน์ตนฝ่ายเดียว แต่อีกฝ่ายหนึ่ง ได้ให้สัตยาบัน

ซึ่งกรณีนี้เป็นการที่สามีก่อหนี้ระหว่างสมรส (เพราะคุณจดทะเบียนสมรสกันโดยชอบด้วยกฎหมาย) หากเข้าเงื่อนไขตาม ป.พ.พ. มาตรา 1490 (1)-(4) ภรรยาย่อมเป็นลูกหนี้ร่วมกับสามีด้วย แม้ว่าคุณสามีจะตายไปแล้วก็ต้องร่วมรับผิด

...แต่หากว่าคุณภรรยาพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า สามีก่อหนี้ขึ้นเพื่อประโยชน์ของตนเองฝ่ายเดียวครับ ทั้งคุณภรรยาก็ไม่ได้ให้สัตยาบันหรือแม้แต่รับรู้เรื่องราวแต่อย่างใด และหากคุณสามียังแจ้งต่อพนักงานธนาคารว่าโสด หรือปลอมแปลงลายมือชื่อเพื่อให้ความยินยอมในการทำนิติกรรม ก็ย่อมแสดงให้เห็นถึงเจตนาที่จะปิดบังคุณภรรยาเพื่อแสวงหาประโยชน์ให้ตนเองฝ่ายเดียว แบบนี้เป็นหนี้ส่วนตัวครับ คู่สมรสไม่ต้องร่วมชดใช้ครับ

หัวข้อ: Re: สินเชื่อส่วนบุคคล หนึ้สินส่วนบุคคล
เริ่มหัวข้อโดย: inception4469 ที่ พฤศจิกายน 17, 2012, 03:12:53 PM
ขอบคุณข้อมูลครับ