สำนักงานทนายความ

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 10
21
รายชื่อทนายความ / Re: สมาชิกใหม่รายเงินตัว
« กระทู้ล่าสุด โดย Doit Togo เมื่อ กุมภาพันธ์ 29, 2020, 09:29:14 PM »
ผมไม่ต้องการให้ครอบรัวแตกแยก  ต้องการทนายช่วย ๐๘๑ ๔๐๖ ๙๔๐๑
22
รายชื่อทนายความ / Re: สมาชิกใหม่รายเงินตัว
« กระทู้ล่าสุด โดย Doit Togo เมื่อ กุมภาพันธ์ 29, 2020, 09:24:23 PM »
เราชื่อ มนต์ณรงค์ คนกำแพงเพชร
23
ขอคำแนะนำ วิธีการใช้ลาพักร้อน
กำลังจะออกบันทึกภายใน หากแจ้งไปแบบนี้มีข้อใดไม่ถูกต้องหรือต้องเพิ่มเติมให้ครอบคลุมคะ

- การใช้ลาพักร้อน ต้องลาล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน และต้องลาพักร้อนแบบเต็มวันไม่อนุญาตลาเป็นรายชั่วโมงได้
- การสะสมพักร้อน เมื่อพนักงานมีพักร้อนเหลือสามารถใช้สะสมพักร้อนคงเหลือนี้ได้ไม่เกิน 2 ปี และสะสมได้ไม่เกิน 12 วันต่อปี เช่น พักร้อนของปี 2563  เหลือจำนวน 13 วัน
ฉะนั้น   พนักงานมีสิทธิสะสมพักร้อนของปี 2563ได้ 12 วัน  หมดอาย 31 ธ.ค.2564
- กรณีพนักงานลาออก แล้วสิทธิลาพักร้อนสะสมเหลือ บริษัทฯ จะคืนเงินตามอัตราค่าแรงของพนักงานแต่ละบุคคลทั้งหมด

รบกวนด้วยนะคะ
ขอบคุณคะ
24
กรณีฝ่ายบุคคลไม่เคยบอกไม่เคยมีเอกสารให้ลูกจ้างอ่านในกรณีกฏและขอ
ระเบียบของโรงแรม และไม่เคยชี้แจงในกรณีออกใบเตือนและกรณีหักเงินเดือนและไม่มีใบบันทึกสัญญาจ้างให้เซ็นให้อ่านทางนายจ้างมีสิทษ์มาหักค่าเซอร์วิส100%ไหมครับ
25
บริษัท นึงของคนจีนเปิดในไทยค่ะรับเราเขาไปทำงานเป็นคนแรกเซ็นสัญญาจ้างทดรองงาน119วัน อยู่มาประมาร40วัน ให้รามภาษาจีนโทรมาแจ้ง ว่าไม่ผ่านงาน บอกว่าทางสำหนักงานใหญ่ของเขาแจ้งมาค่ะ แต่ข้อกาที่เขาให้คือบอกว่าดิฉันเปิดเผย ข้อมูลเงินเดือนบริษัท ดิฉันทำตำแหน่ง HR บุคคล ต้องมีหน้าที่แจ้งเงินเดือนก่อนเข้างานอยู่แล้ว ก็เลยเคียดมากว่าประมารเขารับคนมาใหม่2คนพูดจีนได้เขาเลยให้คนไทยแบบเราออกค่ะ ควรทำอย่างไรต่อดีค่ะ
26
สวัสดีค่ะ อยากรบกวนปรึกษา พอดีว่า เรื่มทำงานกับบริษัทตั้งแต่ 1ก.พ. - 31 ต.ค. โดยเริ่มต้นขอเงินเดือนสตาร์ทที่ 20,000 บาท แต่ทางเจ้าของบริษัทได้ขอให้สตาร์ทเท่าที่เก่าคือ 18500 บาทก่อน ผ่านโปร 4 เดือนจึงจะปรับเพิ่มให้ค่ะ

แต่ทางบริษัทได้จ่ายเงินเดือนให้เดือนแรกที่ 22,000 บาท ซึ่งตัวผู้ถามได้เข้าใจว่าบริษัทให้เอง จึงไม่ได้ทวงถามกับบริษัทไป ตัวผู้ถามได้รับเงินเดือน เดือนละ 22,000 เป็นเวลา 5 เดือน (ก.พ.-มิ.ย.)

จนกระทั่งผ่านไปถึงกลางเดือนกรกฎาคม ทางบริษัทได้เข้ามาคุยบอกว่า ขอลดเงินเดือนลงเหลือตามที่ตกลงกันตอนแรก เนื่องจากเป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายการเงินจึงทำให้สั่งจ่ายเงินเดือนผิดไป ทางตัวผู้ถามก็ไม่พอใจเล็กน้อย แต่ก็ต้องยอมเนื่องจากจะต้องทำงานต่อไป

จนถึงวันเงินเดือนออก ทางบริษัทได้มีการหักเงินของผู้ถามไป ตัวผู้ถามจึงได้มีการสอบถามทางบริษัทว่าหักด้วยสาเหตุใด ได้รับคำตอบว่าเป็นการหักเงินค่าจ้างที่ทางบริษัทได้จ่ายเงินเดือนเกินให้กับทางผู้ถามเป็นจำนวนเดือนละ 4000 บาท ระยะเวลารวม 5 เดือน = 20,000 บาท ซึ่งจะหักทุกเดือนจนกว่าจะหมด โดยที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะหัก

ทางผู้ถามจึงได้ท้วงถามว่าทำไมถึงต้องหัก ในเมื่อไม่ใช่ความผิดของตัวผู้ถาม ซึ่งทางบริษัทแจ้งตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. ว่าเป็นความผิดของฝ่ายการเงิน ถ้าจะมีคนโดนหักเงิน ต้องหักกับฝ่ายการเงินหรือไม่ ทางตัวแทนบริษัทได้ตอบว่า ต้องถามเจ้าของบริษัท ซึ่งตัวผู้ถามได้ทักแชทไลน์ไปถาม และโทรถาม ก็ไม่ได้รับการตอบกลับใดๆทั้งสิ้น

ตัวผู้ถามโดนหักเงินทุกเดือนจนเดือนสุดท้ายของการทำงานคือ ตุลาคม รวมยอดหักทั้งหมด 17000 บาท และในอาทิตย์แรกของการทำงานได้มีการเซนต์เอกสารหักเงินค้ำประกันตัวผู้ถามด้วยเป็นจำนวน 5 เดือน เดือนละ 1000 บาท รวม 5000 บาท ทางบริษัทก็ไม่คืนให้ อ้างว่าหักรวมกับเงินเดือนที่จ่ายเกินให้กับทางผู้ถาม

รวมยอดทั้งหมด 22,000 บาท

โดยการทำงานนี้ไม่มีเอกสารสัญญาจ้างใดๆ

มีแต่สลิปเงินเดือนที่ได้รับผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เท่านั้น

และทางบริษัทได้แจ้งชื่อออกจากประกันสังคมให้ก่อนกำหนดการ โดยแจ้งชื่อออกวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา และจ่ายประกันสังคมให้ครั้งสุดท้ายคือเดือนมิถุนายน แต่ทางผู้ถามได้ลาออกและมีใบลาออกระบุวันสุดท้ายของการทำงานคือ 31ต.ค. 

ตัวผู้ถามจะลงทะเบียนขอรับเงินว่างงาน แต่ทำไม่ได้เนื่องจากว่าบริษัทลงชื่อออกจากประกันสังคมก่อนกำหนด ทางผู้ถามจึงได้โทรไปให้บริษัทแก้ไขวันที่ลาออกให้ตรงกับความจริง ซึ่งทางบริษัทก็ได้แก้ไขให้ และจ่ายประกันสังคมย้อนหลังให้แค่เดือนตุลาคม ซึ่งหมายถึงเดือน ก.ค.-ก.ย. ทางบริษัทไม่ได้จ่ายให้ แต่ทางตัวผูุ้ถามโดนหักเงินไปทุกเดือนค่ะ

อยากสอบถามว่ากรณีนี้สามารถเอาผิดกับทางบริษัท เรียกร้องเงินที่ทางบริษัทหักไปทั้งหมดคืนมาได้หรือไม่คะ
27
ขอปรึกษาหน่อยค่ะถ้าคนที่เราค้ำประกันให้โดนจับติดคุกในคดีอื่นไปแล้วในส่วนของการค้ำประกันถ้าเป็นคดีความแล้วคนที่เราค้ำประกันให้ยังคงต้องโทษอยู่ในเรื่อนจำเรายังต้องรับผิดชอบอะไรไหมค่ะ
28
ขอสอบถามหน่อยค่ะคดีลักทรัพย์ของสาธารณประโยชน์เมื่อศาลตีดสินแล้วสามารถขออุทรได้ไหมค่ะ
29
บริษัทมีการปรับโครงสร้าง และแผนกที่ทำงานอยู่ถูกยุบ

 ตำแหน่งเดิมที่ทำอยู่ คือ officer ทำเกี่ยวกับนำเข้า

ทางบริษัทให้ย้ายไปอยู่ฝ่ายผลิต และทำงานเป็นพนักงานในไลน์ และมีการเข้ากะ (แต่ยังคงระบุตำแหน่งในผังองค์กร เป็น officer ฝ่ายผลิต)

เท่าที่ทราบมา หากถูกลดตำแหน่งอย่างไม่เป็นธรรมกับลูกจ้าง  ลูกจ้างมีสิทธิปฎิเสธได้ หรือเรียกร้องการชดเชยได้

แต่กรณีนี้บริษัทไม่ลดตำแหน่งในผังองค์กร แต่ให้เปลี่ยนลักษณะงานแทน แบบนี้ขัดกับกฎหมายแรงงานไหมคะ หากเราไม่ยินยอม สามารถเรียกร้องการชดเชยตามกฎหมายแรงงานได้ไหมคะ
30
ถามตอบ ร้องทุกข์ ทนายความ ปรึกษากฎหมาย แรงงาน ฟรี 24 ชม / การนับอายุงานครบ1ปี
« กระทู้ล่าสุด โดย โกวิท นุ่นสังข์ เมื่อ พฤษภาคม 26, 2019, 12:21:28 PM »
ขอสอบถามเรื่องการนับอายุงานครบ1ปี เพื่อรับเงินชดเชยตามกฏหมายแรงงาน ในกรณีเลิกจ้างครับ
กรณี ผมเริ่มทำงาน วันที่1 มิ.ย. 61 ดังนั้นผมจะมีอายุงานครบ1ปี ในวันที่31 พ.ค.62 ใช่หรือไม่ครับ
ขอบคุณครับ....
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 10