สำนักงานทนายความ

ก่อสร้างอาคารชุด กระทบเพื่อนบ้าน ต้องรับผิดเช่นไร?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
ก่อสร้างอาคารชุด ติดกระจกรอบอาคาร ทำให้แสงแดดส่องสะท้อนเข้าไปในบ้านข้างเคียง เจ้าของอาคารชุดต้องรับผิดหรือไม่

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3772/2557


 โจทก์ทั้งสี่ฟ้องว่า จำเลยสร้างอาคารชุดรวม 5 หลัง โดยติดตั้งกระจกรอบตัวอาคาร ในระหว่างเดือนพ.ย. ถึงเม.ย.แสงแดดกระทบกับกระจกอาคารของจำเลยสาดเข้าไปในบ้านของโจทก์ ทำให้เกิดแสงสว่างและอุณหภูมิในบ้านสูงขึ้นมากจนไม่สามารถพักอาศัยได้อย่างปกติสุข ได้รับความเดือดร้อนเกินสมควร

ด้วยความหวังดี
ทนายปรีชา หยกทองวัฒนา

ศาลเห็นว่า กรณีบุคคลใดใช้สิทธิของตน เป็นเหตุให้เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้รับความเสียหายหรือเดือดร้อนเกินควร แม้สิทธิที่จะปฏิบัติการเพื่อยังให้ความเสียหายหรือเดือดร้อนนั้นให้สิ้นไป จะเป็นสิทธิเฉพาะตัวของเจ้าของอสังหาฯก็ตาม แต่การที่โจทก์อาศัยอยู่ในบ้านและได้รับผลกระทบจากแสงสว่างที่สะท้อนจากอาคารของจำเลยสาดส่องเข้าไปในบ้าน การกระทำของจำเลยถือว่าเป็นการทำละเมิดต่อโจทก์

ศาลฎีกาพิพากษา...ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่ร่างกายและจิตใจ รวมทั้งค่าตรวจสุขภาพรายปี ให้แก่โจทก์ทั้งสี่ คนละ 10,000 บาทต่อปี และค่าเสียโอกาสใช้สอยพื้นที่หน้าบ้านทั้งสามหลังรวม 7,000 บาทต่อปี

ปัจจุบันมีการสร้างตึกสูงมากมายผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด แม้จะก่อสร้างในที่ดินของตนเอง และออกแบบถูกต้องผ่านขั้นตอนตามกฎหมายเรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่เจ้าของอาคารก็พึงควรระวังไม่ทำให้เพื่อนบ้านข้างเคียงเดือดร้อนรำคาญด้วย มิเช่นนั้นก็อาจจะเกิดเหตุดราม่าอย่างเช่นฎีกานี้ได้

***หลักกฎหมายในเรื่องนี้ คือ การใช้สิทธิเกินส่วน ซึ่งหมายถึง แม้บุคคลใดจะกระทำตามสิทธิที่ตนมี แต่ก็ต้องไม่กระทบบุคคลอื่นเกินสมควรนะครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::