สำนักงานทนายความ

พ่อค้าแม่ค้าหน้าเลือดขายของแพง โทษแรง ทั้งจำทั้งปรับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

abczyx159


ค่าครองชีพที่ถีบตัวสูงขึ้นในยุคปัจจุบัน นอกจากผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายในแต่ละวันแล้วนั้น ?พ่อค้าแม่ค้าหน้าเลือด? ขายสินค้าเกินราคาก็คอยจ้องที่จะซ้ำเติม เราก็ต้องระมัดระวังและจะต้องรู้ทันพ่อค้าแม่ค้าพวกนี้ด้วย

การขึ้นสินค้าโดยไม่ได้รับการอนุญาต โดยเฉพาะสินค้าควบคุมตามประกาศของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ในชีวิตประจำวัน เช่น ข้าวเปลือก ข้าวสาร ไข่ไก่ ปุ๋ยเคมี จะมีความผิดตามมาตรา 29 พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่อาหารจานด่วนใกล้ตัวโดยเฉพาะราคาข้าว แกง-อาหารตามสั่ง กระทรวงพาณิชย์เคยเสนอในที่ประชุม ครม.ให้เป็นสินค้าควบคุม โดยอยู่ในราคา 25 บาท แต่สุดท้ายแล้วก็ถูกตีตกไปเพราะควบคุมลำบาก

ส่วนการเรียกค่าโดยสารรถ-เรือรับจ้างในราคา สูงเกินควร กรณีที่ตกลงราคากันก่อนแล้ว แต่เมื่อผู้โดยสารใช้บริการแล้วมาเรียกเก็บอีกราคาหนึ่ง อาจมีความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากนี้จึงเป็นเรื่องของเราที่ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาหากพบ พ่อค้าแม่ค้าหน้าเลือด คอยซ้ำเติมขูดเลือดขูดเนื้อประชาชน ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีหรือแจ้งมาที่สายด่วนกรมการค้าภายใน เบอร์โทรศัพท์ 1569

ที่มา : Thailawstation.com

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::