สำนักงานทนายความ

เพื่อนบ้านจอดรถหน้าบ้าน จะแก้ไขอย่างไรขอคำปรึกษาค่ะ จากหมู่บ้านธนาภา สายไหม 56

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Walacha

สวัสดีค่ะ ดิฉันรบกวนขอคำปรึกษา เรื่องเพื่อนบ้านจอดรถหน้าบ้าน
ดิฉันมาซื้อบ้านที่หมู่บ้านธนาภา ซอยสายไหม 56 อยู่ที่หมู่บ้านนี้มาเข้าปีที่ 6 ในช่วงที่ผ่านมาก็เจอปัญหาเพื่อนข้างบ้าน จอดรถปิดหน้าบ้านเลย
เพราะเห็นว่าดิฉันมาซื้อบ้านอยู่คนเดียว แต่เมื่ออยู่มานาน เริ่มพูดคุยกัน พูดกับเขาดี ขอร้องเขา เขาก็เกรงใจ และจอดรถไม่ปิดหน้าบ้านอีกต่อไป อาจจะมีล้ำเข้ามาหน้าบ้าน ก็เล็กน้อยมาก แต่พอเข้ามาปีที่ 6 ของการอยู่ที่นี้ มีเพื่อนข้างบ้าน อีกด้าน ถัดไปหนึ่งหลัง ไม่ใช่หลังที่ติดกัน เขามีรถกระบะหนึ่งคัน แต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมานี้ ญาตเขามา หรือลูกเขามา ไม่แน่ใจ ฟังจากเพื่อนบ้านหลังติดกันบอก เขานำรถเขามาจอดที่หน้าบ้านดิฉันโดยจอดเป็นที่จอดประจำของเขาเลย ทั้งวันทั้งคืน บางครั้งก็จอดปิดหน้าบ้าน บางครั้งก็จอดรถล้ำมาถึงหน้าบ้านประมาณครึ่งคัน (โดยจอดคร่อมหน้าบ้านสองหลัง) เป็นแบบนี้ตลอด ดิฉันติดป้ายขอร้องห้ามจอด เพราะปิดหน้าบ้าน และข้างบ้านที่เคยจอดมาก่อนและล้ำมาบ้าง ในตอนนั้นดิฉันไม่เดือนร้อนอะไร ถือว่าเพื่อนบ้านกัน และเขาก็ไม่ล้ำมามาก แต่เมื่อคันใหม่มาจอด กลายเป็นว่ามันมีรถมาจอดล้ำสองคันซ้อน ทำให้ที่ที่จะเดินเข้าออก เหลือช่องให้เดินไม่มาก และคนที่จะเข้ามาเก็บขยะ ก็มองไม่เห็นขยะที่วางหน้าบ้าน เพราะรถคนที่มาจอดใหม่ จอดบัง หากวัดจากหน้ารั้วบ้านเรา ดิฉันจะเอาต้นไม้วางกันหน้าบ้านไว้ ต้นไม้ที่วางหน้าบ้าน ควรจะห่างจากรั้วหน้าบ้านดิฉันกี่เมตร ดิฉันสังเกตุบางครั้งหน้าบ้านเขาก็ว่างรถกระบะไม่ได้จอดทั้งวัน เขาก็ไม่นำรถยนต์เข้าไปจอดที่หน้าบ้านตนเอง เคยให้เพื่อนข้างบ้านช่วยพูดให้ เขาก็ไม่สนใจ และดูเหมือนว่าจะยิ่งจอดล้ำมาทั้งคัน เหมือนจงใจ ดิฉันไม่มีรถค่ะ และเป็นผู้หญิงคนเดียว ในเรื่องของกฏหมาย ดิฉันมองเห็นช่องโหว่ของกฏหมาย ซึ่งทำให้คนที่เขาไม่มีความเกรงใจ เอารถตัวเองมาจอดหน้าบ้านคนอื่น และยึดพื้นที่เขา เพราะช่องโหว่ของกฏหมายนี้ ถ้าเช่นนั้นคนที่เขาไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร ก็ต้องเดือดร้อน และทำใจกับเพื่อนบ้านประเภทนี้หรือค่ะ มีที่ที่เขาจะจอดได้ มีที่ว่างทางเข้าหมู่บ้าน มีคนเอารถไปจอดก็หลายคัน แต่เขากลับไม่เอาไปจอดค่ะ และยึดพื้นที่หน้าบ้านของดิฉันจอดเป็นที่ประจำของเขาเลย บ่อยครั้งเพื่อนขับรถมาส่งดิฉัน ดิฉันไม่สามารถให้เพื่อนเอารถมาจอดหน้าบ้านตัวเองได้ ก็ให้เพื่อนจอดรถที่ตรงหน้าทางเข้าหมู่บ้าน หรือดิฉันต้องซื้อรถค่ะ แล้วถ้าซื้อรถแล้ว ดิฉันจะเอารถเข้าบ้านตัวเองได้ไหมค่ะ กฏหมาย เท่าที่อ่านมา มีช่องโหว่มาก ทำให้คนดีๆ ก็แย่นะค่ะ ความเกรงใจหายกันไปไหนหมดสมัยนี้ รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ
วลฌา

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
เรื่องอย่างนี้ก็พูดยากครับ เพราะส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องของเพื่อนบ้านกัน ถ้าจะแนะนำทางกฎหมายอย่างเดียวก็อาจทำให้อยุู่กันยาก ที่หมู่บ้านมีนิติบุคคลไหมครับ ถ้ามีก็ลองแจ้งให้นิติบุคคลช่วยเหลือ
ส่วนกฎหมายในเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นการใช้สิทธิเกินส่วนเป็นเหตุให้เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้รับความเดือดร้อน เจ้าของมีสิทธิที่จะปฎิบัติการเพื่อยังความเสียหายหรือเดือดร้อนให้สิ้นไป อาจฟ้องร้องได้ แต่หากมีคดีความกันคงอยู่ร่วมกันยากนะครับ
หรือลองให้ญาติๆที่เป็นผู้ชาย หรือผู้ใหญ่ ที่ดูน่าเกรงหน่อย มาช่วยพูดก็อาจจะดีขึ้นครับ
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

วลฌา

ต้องขอขอบคุณมากนะค่ะ ปัญหาคงต้องค่อยๆ แก้กันไป พยายามที่จะไม่แจ้งความดำเนินคดีค่ะ ท่องคำว่า อดทนตลอด ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ได้ให้ช่างมาซ่อมแซมบ้าน ทาสีบ้าน ซึ่งช่างที่มาทำให้ก็เป็นน้องชายดิฉันเอง น้องชายเอารถขับเข้ามาจอดตรงหน้าบ้าน ซึ่งภายในบ้านดิฉันสามารถเอารถจอดได้คันหนึ่ง แต่ซ่อมแซมบ้านอยู่ ทาสีบ้าน เลยต้องเอารถจอดด้านนอก เพื่อนข้างบ้านมายืนมองดู (หลังที่ถูกจอดคร่อมบ้านเขากับดิฉันค่ะ ) ดิฉันเลยรบกวนบอกเขาให้ช่วยพูดให้คนที่ขับรถจอดหน้าบ้านคนอื่น ถอยรถให้หน่อย เพื่อนข้างบ้านเข้าไปบอกให้ แต่เขา(คนที่จอดหลังถัดไปอีกหนึ่งหลังที่มีปัญหาอยู่) ไม่ออกมาถอยรถให้ น้องชายเลยต้องจอดรถโดยจอดคร่อมไปที่บ้านอีกหลังหนึ่ง โดยดิฉันบอกเจ้าของบ้านอีกด้านหนึ่งว่ารบกวนขอจอดหน่อยนะค่ะ บังเอิญรถเขาไม่ได้จอด ขับออกไป (เป็นรถแท๊กซี่) เพื่อนบ้านด้านนี้ บอกจอดได้เลยค่ะ แต่เพื่อมารยาทและความเกรงใจดิฉันก็บอกเขาไว้ขอจอดหน่อยค่ะ ส่วนเขาเวลารถญาติหรือเพื่อนฝูงเขาเข้ามาจอด รถคันใหญ่มาก ล้ำหน้าบ้านดิฉันมาเยอะมาก เขาก็พูดขอจอดหน่อยนะค่ะ คือเราถอยทีถอยอาศัยกัน เกรงใจกัน แต่สำหรับคันที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ คือความเกรงใจเขาไม่มีเลย และเหมือนต้องการท้าทาย กลั่นแกลังด้วย ดิฉันปรึกษาน้องชาย น้องชายสั่งถังปูนมาให้ แล้วดิฉันก็เอาต้นไม้ไปวางบนถังปูน ซึ่งต้นไม้มีอยู่แล้ว แต่ไว้ในบ้าน ต้นไม้ที่วางไว้ วางไว้ครึ่งหน้าบ้าน และเพื่อกันไม่ให้รถคันที่ถืออภิสิทธิ์มาจอดล้ำเข้ามาเยอะมาก มาจอดติดหน้าบ้านจนเกินไป เพื่อบอกเขาเป็นนัยๆ ไว้ แต่พอวันรุ่งขึ้น ช่วงเย็น คนที่ขับรถคันนี้มายืนแขวะว่าดิฉันที่หน้าบ้านค่ะ เป็นคำพูดที่กระแหนะกระแหน่ค่ะ เลยคิดว่า คงไม่สามารถฟ้องร้องหรือเอาผิดอะไรเขาได้ แต่ก็รู้สึกแย่มากค่ะ ดิฉันคิดว่าคงประมาณสิ้นปีนี้ อาจจะต้องซื้อรถค่ะ มันคงเป็นการแก้ปัญหาที่ลงทุนหลายแสนมาก และหากเขาไม่ยอมถอยรถอีก คงต้องฟ้องร้องดำเนินคดีแล้วหล่ะค่ะ ต้องขอขอบคุณนะค่ะที่ตอบให้คำแนะนำ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::