สำนักงานทนายความ

ถูกโกงเงินจากตัวแทนนำเข้าสินค้าจากเมืองจีน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

sing

 สวัสดีครับท่านผู้รู้...
     ผมมีเรื่องขอความกรุณาช่วยให้คำปรึกษาครับผม เรื่องมีอยู่ว่า ภรรยาของผมทำธุรกิจนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน(เสื้อผ้าเด็ก) ไม่ใช่สินค้าแบรนเนม หรือละเมิดลิขสิทธิ์ โดย ผ่านตัวแทนนำเข้าสินค้า หรือเรียกว่าพวก ชิปปิ้ง คือว่า เราหาสินค้าจากเวปไซด์ของทางจีน แล้วก็สั่งของจากตัวแทนนำเข้าสินค้า หรือพวกชิปปิ้ง พวกนี้เหมือนกับให้เขาไปซื้อของให้เรา ซึ่งเขาก็โฆษณาผ่านทางเวปไซด์ และเขาบอกว่ามีสำนักงานอยู่ที่เมืองจีนด้วย เป็นตัวแทนในการนำเข้าสินค้าให้เราได้ เราเป็นคนจ่ายค่าจ้าง + ค่านำส่ง + ค่าประกันภัย กรณีสินค้าเสียหาย   มีการโฆษณาด้วยหากได้สินค้าไม่ครบจะคืนเงินให้ทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งตัวแทนฯ รายนี้ไม่ได้จดทะเบียนเป็น นิติบุคคล หรือในรูปแบบบริษัทนำเข้าสินค้าแต่อย่างไร  เขาให้เราโอนเงินผ่านตัวแทนนำเข้าสินค้า หรือชิปปิ้ง ประมาณ 5 หมื่นกว่าบาท (มีหลักฐานการโอนจากทางธนาคาร) ตามราคาสินค้าที่เราสั่งซื้อ ก็ดำเนินการโอนให้กับตัวตัวแทนนำเข้าสินค้า หรือชิปปิ้งรายดังกล่าว ต่อมาได้มีแจ้งจากทางตัวแทนฯ ว่าได้โอนเงินไปที่บริษัททางจีนแล้ว (ซึ่งไม่ทราบว่าโอนจริงหรือไม่) และบอกว่าทางจีนปฏิเสธการส่งสินค้าให้กับทางเรา แถมบอกว่าเราต้องโอนเงินเพิ่มอีกประมาณ 1 หมื่นหยวน (ประมาณ 5หมื่นบาท) อีก ถึงจะได้สินค้า ทางเราได้เช็คราคาสินค้าตามที่ได้ประกาศไว้ทางหน้าเวปไซด์แล้ว ราคาก็ไม่มีอะไรผิดพลาด  และทางตัวแทนนำเข้าสินค้ารายนี้ก็ตอบเราไม่ได้ว่าเป็นค่าอะไร ซึ่งทางเราก็ไม่ได้โอนเงินไปให้ เราจึงได้ทวงถามขอเงินคืน      ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าทางตัวแทนฯ จะไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิน เพราะเป็นความผิดทางทางจีนซึ่งไม่ส่งสินค้าให้เราเอง ทั้งที่เราจ้างเขาให้ดำเนินการซื้อสินค้าให้ตามใบสั่งซื้อ (เป็นหน้าที่ของเขาที่จะต้องดำเนินการซื้อของให้เรา เพราะเราได้ให้ค่าจ้างเขาดำเนินการแล้ว) เราก็มีการทวงถามต่อไปอีก และบอกว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมาย ก็ได้รับคำตอบจากตัวแทนฯ ว่าจะทำการระงับการสั่งซื้อให้ และจะทำการโอนเงินคืนให้ภายในระยะ 15 วัน (ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะได้รับเงินคืนหรือไม่) และทางเราได้ทำการแคปเจอร์หน้าจอ เวปไซด์ ของตัวแทนฯ รายดังกล่าวที่ได้ทำการโฆษณาไว้ เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว
   มีคำถามที่จะขอคำแนะนำดังนี้ครับ
   1. กรณีดังกล่าวเข้าข่ายการฉ้อโกงหรือไม่ เพราะได้มีโฆษณา ผ่านทางน่าเวปไซด์ ว่า ? หากไม่ได้สินค้าครบจะคืนเงินทุกบาททุกสตางค์?  ทำให้เราหลงเชื่อว่าหากทำการซื้อของแล้วหากไม่ได้สินค้าแล้วจะมีการคืนเงินให้เรา ตามที่เขาโฆษณาไว้ และกรณีนี้เป็นการหลอกลวงประชาชนหรือไม่
   2. จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างไรได้บ้าง  ทั้งทางคดีแพ่ง และอาญา เพื่อที่จะได้เงินคืน และทางตัวแทนจะต้องรับผิดชอบอะไรบ้างหรือไม่อย่างไร
   
         ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
         -วุธ-

Preecha Yokthongwattana

  • ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
  • ****
  • 428
  • 22
    • ดูรายละเอียด
Re: ถูกโกงเงินจากตัวแทนนำเข้าสินค้าจากเมืองจีน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2011, 12:09:18 AM »
กรณีนี้เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงเท่าที่แจ้งมา ตอบได้ ดังนี้

ข้อ 1. จากข้อความ ? หากไม่ได้สินค้าครบจะคืนเงินทุกบาททุกสตางค์? ทำให้เราหลงเชื่อนั้น ยังไม่ปรากฎเจตนาฉ้อโกงในทางอาญาชัดเจน แต่เป็นความรับผิดในทางแพ่งที่เกี่ยวกับสัญญามากกว่า เว้นเสียจากมีพฤติการอื่นๆประกอบมากกว่านี้ เช่น ได้เงินแล้วปิดหน้าเวป หรือโอนเงินแล้วไม่สามารถติดต่อได้ เจตนาในทางอาญาฐานฉ้อโกงจะชัดเจนขึ้น และการจะเป็นฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ ต้องดูที่เจตนาในการแสดงข้อความเท็จต่อประชาชนและจำนวนผู้เสียหายประกอบด้วย

ข้อ 2.การดำเนินการทางกฎหมายในทางแพ่งสามารถฟ้องร้องได้ในเรื่องผิดสัญญา โดยให้ชำระเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย ส่วนในทางอาญาน้ำหนักยังน้อยแต่อาจไปแจ้งความ เพื่อให้สามารถมาตกลงกันในชั้นพนักงานสอบสวนได้ (หากพนักงานสอบสวนรับแจ้ง)
รับอบรม กฎหมาย
รับรองลายมือชื่อ ทนาย

ร่าง/แปล สัญญา ไทย-อังกฤษ
รับปรึกษาคดีความ
ติดต่อ ทนายปรีชา 081-988-1845
ขอบคุณ สำนักงานทนายความ.com ที่ให้ใช้พื้นที่ ;D

fightallyou20133

Re: ถูกโกงเงินจากตัวแทนนำเข้าสินค้าจากเมืองจีน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2013, 11:25:18 AM »
 ;D เข้ามาเป็นกำลังใจให้ครับ

car4uonly

Re: ถูกโกงเงินจากตัวแทนนำเข้าสินค้าจากเมืองจีน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2013, 01:50:42 PM »
มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับ ::)

เตือนภัย

Re: ถูกโกงเงินจากตัวแทนนำเข้าสินค้าจากเมืองจีน
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2014, 02:48:14 AM »
ระวัง !! กลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบขายของออนไลน์กันนะจ๊ะ
เนื่องจากมีมิจฉาชีพหลายรูปแบบใช้กลโกงแอบอ้าง บัญชีพนิดา สาหล้า ของเราหลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางชื่อบัญชีนี้ จึงขอความกรุณาลูกค้าทุกท่านโปรดเช็คข้อมูลชื่อผู้ขายสินค้า และบัญชีให้ดีก่อนทำการโอน มิฉะนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพนี้หลอกได้ ด้วยความห่วยใย ปรารถนาดีจากเรา :?)

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์ชื่อประเทศของเราลงไป ::